Huấn luyện chó săn thỏ Beagle và những điều cần biết

Chó săn thỏ Beagle từ lâu đã là giống chó được giới trẻ vô cùng ưa thích. Bề ngoài đáng yêu cùng tính cách thân thiện ai mà không yêu cho được. Tuy nhiên, trước khi nuôi chó con săn thỏ, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho tính hiếu động của loài này. Vậy liệu huấn luyện một chú chó săn Beagle có khó không và với những người không có kinh nghiệm thì phải làm thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mặc dù Beagle được biết đến với tính cách thân thiện, hòa đồng, tình cảm nhưng người bạn này lại khá tinh nghịch đôi khi cứng đầu, khó bảo. Hơn nữa, vốn là chó săn nên bản tính hoang dã nguyên thủy phần nào cũng ảnh hưởng trong Beagle. Do đó, chúng không được khuyến cáo nuôi ở các gia đình có các vật nuôi nhỏ như chuột, gà, mèo con,… Để trở thành một chú chó ngoan ngoãn thì việc huấn luyện Beagle ngay còn khi còn bé là điều vô cùng cần thiết. Đưa đến trường huấn luyện là lựa chọn tốt bởi chúng sẽ được dạy dỗ một cách bài bản nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện và thời gian để làm điều đó. Song là giống chó thông minh, nhanh nhạy nên bạn hoàn toàn có thể huấn luyện chó săn Beagle tại nhà dễ dàng ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu nuôi cún.

Nên huấn luyện chó săn Beagle ngay từ khi chúng còn nhỏ
Nên huấn luyện chó săn Beagle ngay từ khi chúng còn nhỏ

Việc huấn luyện sớm và kĩ lưỡng giúp Beagle con loại bỏ được các hành vi giành giật lãnh thổ, hung dữ, ngược lại huấn luyện sai cách cũng có thể làm chó có những hành vi không mong muốn như không nghe lời, tỏ ra hung dữ và sợ hãi với người dạy dỗ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng mình sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức cơ bản nhất để huấn luyện chó săn Beagle hiệu quả.

Huấn luyện chó săn Beagle các lệnh cơ bản

Dạy chó đứng yên

Đứng trước mặt Beagle và nói “Đứng yên!”. Vừa nói vừa đưa tay ngang tầm trước mặt chú chó để ra hiệu đồng thời bước lùi lại thật chậm nhớ là vẫn phải giao tiếp bằng mắt với chúng. Nếu chú chó chịu nghe lời hãy thưởng và khen ngợi chúng. Trường hợp cún con di chuyển bạn cần ra lệnh với tông giọng lớn “Nào! Nào!”. Điều này sẽ khiến Beagle tập trung và biết mình đã sai. Khi chó con đứng yên bạn có thể nói “Được rồi!” tiếp tục khen ngợi và thưởng cho chúng. Thực hiện lệnh này nhiều lần. Đừng thất vọng nếu chú cún của bạn chưa thể nắm rõ mệnh lệnh mà hãy kiên nhẫn đến khi nào chúng nhận biết được thì thôi.

Dạy chó ngồi

Hãy chuẩn bị một ít đồ ăn mà chúng yêu thích trong tay, mang đến trước mặt chó Beagle con, đưa thức ăn đến gần mũi chúng. Khi đó, Beagle sẽ tò mò và đưa mắt nhìn theo thức ăn. Tận dụng cơ hội đó từ từ đưa thức ăn lên cao hơn tại vị trí giữa hai tai, theo phản xạ Beagle sẽ vươn người nhảy lên, lúc này hãy ra lệnh “ngồi” và thưởng cho chúng. Lặp lại động tác này nhiều lần cho chúng quen.

Dạy chó nằm

Bắt đầu dạy chó lệnh nằm sau khi Beagle đã biết được lệnh ngồi. Trước tiên cứ thực hiện lệnh ngồi với chó. Sau khi chó ngồi, hô to lệnh “Nằm xuống!” đồng thời ấn nhẹ vai chó xuống rồi kéo 2 chân của chúng ra cứ thế lặp lại nhiều lần.

Bạn cũng có thể sử dụng đồ ăn để huấn luyện chó nằm. Vẫn là chọn một món ăn Beagle con yêu thích, để ngang tầm trước mũi chúng. Khi chó con gần chạm đến thì di chuyển đồ ăn sát xuống đất, lúc đó chó con sẽ nằm xuống để tiếp cận đồ ăn. Bạn chỉ cần đợi chó nằm song hô “Nằm xuống” là được.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Đầu tiên hãy chọn một địa điểm vệ sinh cố định để cho chúng đi. Tiếp đến hãy quan sát chú chó nhà bạn nếu thấy chúng có các biểu hiện như đi lòng vòng, đánh hơi tìm chỗ,… thì hãy dắt chúng đến vị trí đi vệ sinh. Nên ép Beagle đi ngay cả khi chúng không hợp tác. Cứ như vậy chó con sẽ dần hình thành ý thức. Khen ngợi chó con mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu chúng đi bậy nhưng bạn không bắt gặp được, thì bạn không nên quát mắng Beagle mà theo dõi chúng và bắt tại trận, khi ấy giữ chúng ở ngay vị trí đó và nói “Không” một cách kiên quyết. Việc huấn luyện chó đi vệ sinh mất khá nhiều thời gian, cho nên bạn cần hết sức kiên trì.

Dạy chó tìm đồ vật và cắp mang lại

Lấy một đồ vật và cho Beagle đánh hơi. Khi thấy chúng thích thú quan sát thì ném ra xa để chúng đi tìm đồ vật và cắp mang về. Trong trường hợp Beagle không chạy đi thì bạn dắt chúng đi tìm. Luyện tập nhiều lần để hình thành thói quen.

Dạy chó không gặm đồ đạc trong nhà

Để thực hiện việc huấn luyện này thì hãy đảm bảo ngôi nhà của bạn được gọn gàng, ngăn nắp để chó con khó có thể tìm được đồ để để gặm, Khi thấy chú cún đang ngoạm đồ vật như là giày dép, tất, quần áo,… bạn cần mang những thứ đó ra xa và dùng lời nói răn đe chúng. Hướng dẫn chó con chuyển sang nhai đồ vật khác, chẳng hạn như đồ chơi và khen ngợi khi chúng bắt đầu nhai những thứ đó. Đồng thời dẫn các bé ra ngoài vận động thường xuyên để tránh buồn chán gặm đồ linh tinh.

Huấn luyện chó săn thỏ Beagle không sủa bậy

Loại bỏ nguyên nhân gây sủa: Hãy xem cún cưng thường sủa bậy vì nguyên nhân gì, từ đó loại bỏ và không cho chúng có cơ hội tiếp tục với hành vi sủa bậy nữa.

Làm lơ chúng: Không chú ý hay quan tâm đến việc nó sủa. Sự chú ý của bạn giống như sự khích lệ, phần thưởng cho chó săn thỏ Beagle ồn ào thêm mà thôi. Đừng nói chuyện với bé, đừng chạm và thậm chí là không nhìn.

Làm quen với vật lạ: Nếu chó của bạn thường xuyên sủa với mọi thứ xung quanh. Hãy tập cho chúng quen với những thứ đó. Nếu chú cún không sủa, hãy thưởng bé bằng snack.

Dạy chó sủa theo lệnh: Hãy nói câu những câu mệnh lệnh như “sủa” đợi Beagle con của bạn sủa rồi thưởng cho bé. Lặp lại nhiều lần như thế.

Áp dụng hình thức huấn luyện có thưởng

Hạn chế quát mắng chó săn Beagle trong quá trình huấn luyện
Hạn chế quát mắng các bé trong quá trình huấn luyện

Không được trừng phạt chó con, nếu không chúng sẽ liên kết hình phạt với bạn và trở nên dè chừng hơn thay vì liên kết với hành động sai trái của chúng. Khi các bé làm tốt ví dụ như đi vệ sinh đúng nơi, bạn hãy vỗ về, khen ngợi bằng một giọng nói hoặc thưởng cho bé một món quà nhỏ ngay lập tức, có thể là thức ăn, đồ chơi,… Bằng cách này chú chó Beagle con sẽ cố gắng ngày càng làm bạn hài lòng trong tương lai. Cách huấn luyện chó con tích cực này sẽ giúp chúng dễ dàng thích nghi với các bài tập luyện nâng sao sau này. Trường hợp bé không nghe lời thì cũng cần có biện pháp răn đe nhưng không quát tháo hay đánh đập bạn nhé.

Thời gian huấn luyện

Với những chú chó Beagle con các buổi huấn luyện chỉ nên kéo dài tối đa 10-15 phút. Khi chó lớn hơn bạn có thể tăng dần thời gian lên 30 phút đến 1 tiếng. Nếu chó con ít tập trung và bắt đầu chán chường ngay cả khi buổi huấn luyện không kéo dài lâu, bạn có thể cho chúng chơi trò chơi trong lúc huấn luyện.

Một số lưu ý khi huấn luyện  

 • Trong quá trình huấn luyện không nên đánh đập chúng vừa làm chú chó của bạn sự hãi lại phần nào ảnh hưởng đến tâm lí về sau.
 • Nên bắt đầu buổi huấn luyện trước các bữa ăn bởi vì chúng sẽ coi bữa ăn như là phần thưởng, từ đó tạo động lực cho các lần huấn luyện tiếp theo.
 • Hãy bắt đầu với những huấn luyện trong nhà đến khi nào chú chó của bạn quen với các mệnh lệnh và bình tĩnh rồi mới cho ra bên ngoài, nhưng vẫn cần mang theo dây xích để bảo đảm an toàn.
 • Luôn kiên nhẫn vì chúng cũng giống như những đứa trẻ cần được uốn nắn từ từ

Lời kết

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm kiến thức cơ bản về cách huấn luyện chó săn Beagle cho người mới bắt đầu. Mong rằng thông tin là hữu ích cho các bạn và hãy áp dụng luôn đối với chú chó nhà mình và chia sẻ kết quả với Tùng Lộc Pet nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và chúc bạn có những giây phút vui vẻ bên những chú thú cưng đáng yêu của mình!

(Tham khảo bài viết về Giá chó Beagle – chó săn thỏ năm 2020)

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó săn thỏ Beagle xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó săn thỏ Beagle xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Bê Tông Cảng – Thị xã Sơn Tây – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Contact Me on Zalo