Giống mèo Savannah và những thông tin lý thú

Mèo Savannah là một giống thú cưng trong nhà và mèo biểu diễn phổ biến. Được lai tạo lần đầu tiên vào những năm đầu của thế kỉ 20, những con mèo đã được chứng minh được chúng là một con vật cưng lai được yêu thích. Phải mất một thời gian, mèo Savannah mới được công nhận là một giống mèo riêng biệt. Tuy nhiên, mèo Savannah đã trở nên phổ biến vì vẻ ngoài kỳ lạ và khả năng thuần hóa của nó như một con vật cưng trong nhà. Mèo Savannah to lớn nhưng có kiểu dáng đẹp. Các thế hệ ban đầu mang một nét tương đồng nổi bật với tổ tiên châu Phi của chúng. Hôm nay, hãy cũng Tùng lộc Pet đi tìm hiểu một vài thông tin lý thú về giống mèo Savannah này nhé!

Là sản phẩm của một cuộc lai tạo năm 1986

Giống mèo Savannah được lai tạo giữa một con mèo Serval và một con mèo nhà
Giống mèo Savannah được lai tạo giữa một con mèo Serval và một con mèo nhà

Mèo Savannah đầu tiên được lai tạo vào năm 1986 giữa một con mèo đực Serval và một con mèo cái nhà. Chú mèo Savannah  được Judee Frank lai tạo cho chủ mèo Suzi Woods. Con đực là một con mèo rừng và mẹ là một con Xiêm. Con mèo đầu tiên trong lứa được đặt tên là Savannah. Một trong những thành viên lứa ban đầu của Mèo Savannah đã thu hút sự chú ý của một người đàn ông tên là Patrick Kelly, người đã mua một trong những chú mèo con lai mới. Kelly đã vận động để giống mèo xinh đẹp này được Hiệp hội Mèo Quốc tế hoặc TICA chấp nhận. Những nhà lai tạo ban đầu khác và chủ sở hữu của Mèo Savannah cũng ủng hộ sự thành công của giống mèo này khi được đăng ký. Những con mèo con Savannah đầu tiên lớn hơn những con mèo con trung bình. Những chú mèo con thừa hưởng kích thước của bố chúng, mẫu lông ấn tượng và những đặc điểm kỳ lạ. Chúng thừa hưởng sự thuần phục của mẹ chúng. Việc nuôi một con mèo nhà với một con mèo rừng mang bản chất hoang dã không bao giờ là công cuộc dễ dàng. 

Ngoại hình ấn tượng

Savannah lớn hơn hầu hết các giống mèo, chúng cũng gầy và cao hơn nhiều loại mèo. Đầu của chúng nhỏ hơn so với cơ thể, có đôi tai lớn với  đôi chân dài tương xứng với cơ thể. Để được TICA công nhận, con mèo phải có hoa văn đốm và màu chủ đạo. Mèo Savannah duy trì các đặc điểm kỳ lạ và trí thông minh của họ hàng Serval châu Phi  cũng như sự thuần phục và thân thiện của họ hàng nhà của chúng. 

Mang tính cách giống chó

Mèo Savannah được cho là gần giống chó trong phong thái của chúng. Điều này dẫn đến sự phổ biến của giống mèo này ngày càng tăng. Chúng tận hưởng sự bầu bạn của con người và có thói quen đi theo chủ khắp nhà. Thêm vào đó, giống mèo Savannah cũng rất trung thành và gắn bó với chủ nhân của mình. Sự trung thành bảo vệ này có thể biểu hiện thành sự cảnh giác với người lạ, vì vậy xã hội hóa mèo Savannah nên hòa đồng với mọi người và các động vật khác từ khi còn nhỏ là điều cần thiết.

Thích nước và nhảy

Đôi chân dài là lợi thế để giống mèo Savannah có những cú nhảy cao và xa
Đôi chân dài là lợi thế để giống mèo Savannah có những cú nhảy cao và xa

Không như hầu hết các giống mèo, mèo Savannah không sợ nước. Trên thực tế, Savannah rất thích nước là đằng khác nên sẽ chẳng có vấn đề gì khi cho giống mèo này tắm. Chúng sẽ bơi và tung tăng trong nước mà không hề do dự. Điều này giúp bạn dễ dàng tắm cho Savannah mặt khác còn mang đến nhiều hoạt động dưới nước cho những con vật cưng tràn đầy năng lượng này. 

Giống như họ hàng châu Phi của nó, Savannah là một thợ săn cừ khôi. Điều này có nghĩa là nó có khả năng nhảy rõ ràng cao hơn nhiều so với các giống mèo khác. Savannah có thể dễ dàng nhảy từ vị trí đứng. Một cú bật nhảy của mèo Savannah ước tính rơi vào khoảng từ 8 đến 11 feet (từ 2,5 m đến 3,5 m). Nhiều chủ sở hữu coi đây là vấn đề khi lo lắng rằng thú cưng của họ nhảy lên nóc quầy và tủ. Thêm vào đó, với đôi chân dài của mình, Savannah thông minh không khó để chúng học cách mở cửa và tủ thành thạo. 

Tiếng kêu đặc biệt

Nhiều giống mèo có tiếng kêu rất đặc trưng. Mèo Xiêm đặc biệt được biết đến với khả năng tương tác giọng hát. Những âm thanh do Savannah tạo ra cũng đặc biệt và kỳ lạ như tổ tiên của chúng. Chúng có thể kêu như mèo Serval hoang dã và kêu meo meo như mèo nhà. Đôi khi Mèo Savannah sẽ kết hợp hai âm thanh để tạo ra thanh âm thú vị. Khi Mèo Savannah phát ra âm thanh rít, khác hẳn so với những giống mèo khác. Tiếng rít của Mèo Savannah giống như tiếng gầm – âm thanh có thể khiến con người sợ hãi, nhưng nó đơn giản giống với âm thanh của Mèo Serval hoang dã mà thôi.

Giống mèo Savannah có nhiều năng lượng

Savannah cực kỳ năng động và thể thao. Không giống như phần lớn loài mèo thích ngủ trưa trong ngày, Savannah yêu cầu vận động và tương tác nhiều. Chúng muốn chơi với bạn! Điều này không lý tưởng cho những người đang tìm kiếm một chú mèo lười. Nhưng nếu bạn muốn tìm một đối tác vui tươi, mèo Savannah có thể là người bạn đồng hành hoàn hảo.

Lời kết

Với những thông tin Tùng Lộc Pet vừa chia sẻ thì nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi một chú mèo Savannah, có một số điều cần lưu ý. Những con mèo thông minh và có khả năng thể chất, như nhảy cao, mà một số loài mèo không có. Chúng cần được đào tạo và xã hộ hóa ngay từ khi còn nhỏ bởi vẫn còn nào bản tính hoang dã trong tính cách. Hơn nữa, mèo Savannah có mức năng lượng cao và có nhu cầu được đưa vào các hoạt động gia đình. Song, giống mèo này có xu hướng hòa đồng với trẻ em và những con mèo và chó khác, vì vậy tương lai mèo Savannah sẽ trở thành một vật nuôi tuyệt vời trong gia đình nếu được chăm sóc và dạy bảo tốt.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!