Giống chó “thiên thần” Samoyed và 11 thông tin không thể thú vị hơn

Chúng ta luôn muốn biết mọi thứ về loài chó, mọi điều! Nhưng có vô số giống chó ngoài kia, và mỗi loài là một loài động vật độc đáo với lịch sử riêng của nó. Đó là lý do tại sao mỗi ngày chúng mình luôn giới thiệu một giống chó khác nhau. Hôm nay, hãy cùng Tùng Lộc  Pet tìm hiểu những thông tin thú vị về giống chó Samoyed nhé!

Tên gọi “Samoyed” chưa chắc phát âm như bạn nghĩ

Nhiều người phát âm tên của giống chó này là “Sa-MOY-ed.” Cách phát âm đó không chính xác. Cách chính xác để phát âm nó là “SAMMY-ed.” Điều đó nói rằng, bạn có thể tự do phát âm “Samoyed” theo bất kỳ cách nào bạn muốn; sẽ không ai bắt bạn vì nó. Những người đam mê Samoyed có xu hướng đặt biệt danh cho chúng là “Sammies” hoặc “Sams”, vì vậy những tùy chọn đó cũng mở cho bạn. Và dù có chọn cách nào thì tên của chúng được đọc là SAMMY-ed.

Một nhà động vật học người Anh đã đặt lại tên cho Samoyed.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao chúng lại được gọi là Samoyed? Trên thực tế, không phải lúc nào họ cũng được gọi như vậy. Quay trở lại cuối những năm 1800, Samoyed lần đầu tiên được nhập khẩu từ Siberia với mục đích làm việc với các cuộc thám hiểm Bắc Cực. Nhà động vật học người Anh, tên là Ernest Kilburn Scott, là người đầu tiên mang chúng về nhà. Ban đầu, những người bạn cùng lứa ở Anh gọi con chó của mình là “Bjelkier”, đây chỉ là tên tiếng Nga cho giống chó này. Tuy nhiên vào năm 1909, Kilburn Scott thành lập Câu lạc bộ Samoyed của Anh, nơi ông quyết định đổi tên của giống chó này thành “Samoyed”. Ông đặt tên nó theo tên của những người Samoyedic địa phương đầu tiên thuần hóa những con chó này.

Biết đến lần đầu tiên ở Siberia

Samoyed là giống chó tuyết kéo xe vùng Siberia
Samoyed là giống chó tuyết kéo xe vùng Siberia

Loài chó này được nhìn thấy lần đầu tiên vào thế kỷ 19 ở Siberia. Chúng là tàn tích của Nenets Herding Laika (chó săn cổ đại của Nga). Chó Laika là giống chó săn được sử dụng cho nhiều vai trò khác nhau (ví dụ: kéo xe trượt tuyết, đánh hơi và săn mồi). Các thợ săn đã lai tạo Samoyed như một người chăn tuần lộc chuyên dụng. Bộ lông trắng của chúng khiến chúng trở nên thuận lợi trong số những thợ săn vì nó cho phép chúng dễ dàng ngụy trang trong tuyết.

Được sử dụng trong những chuyến đi thám hiểm

Vào thế kỷ 19, các nhà thám hiểm đã mua một số con chó này để giúp họ trong các chuyến thám hiểm đến Bắc và Nam cực. Nhà thám hiểm người Na Uy Fridtjof Nansen đã chọn Samoyed cho chuyến đi đến Bắc Cực vào năm 1893 vì sức bền và khả năng huấn luyện của chúng. Mặc dù chuyến đi của anh ta không thành công (do anh ta không đóng gói đủ thức ăn), nhưng những con chó đã chứng tỏ là những con chó kéo xe xuất sắc. Nhà thám hiểm người Anh Robert Scott và nhà thám hiểm người Na Uy Roald Amundsen cũng sử dụng giống chó Samoyed trong chuyến thám hiểm Nam Cực của họ. Scott có một đội gồm 33 con chó; Amundsen có 52. Amundsen đánh bại Scott đến Cực với đội của anh ấy, dẫn đầu bởi một Samoyed tên là Etah.

Có quan hệ gần với loài chó sói

Samoyed là một giống chó thuộc nhóm Spitz, có nghĩa là chúng thuộc nhóm chó có quan hệ họ hàng gần với chó sói. Bạn luôn có thể phát hiện ra chúng bởi khuôn mặt giống cáo và đuôi xoăn của chúng (các ví dụ khác bao gồm shiba inu, American akita và Husky). Năm 2011, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hóa thạch 33.000 năm tuổi của một con chó. Hóa thạch – được đặt tên là ‘chó Altai’ theo tên dãy núi mà nó được phát hiện – là từ một loài lai giữa chó và sói có vẻ giống chó hơn là chó sói. Sau khi tiến hành xét nghiệm ADN, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng giống chó hiện đại có quan hệ gần gũi nhất với loài lai cổ đại này là Samoyed.

Chúng “hát”

Có thể do sự gần gũi về mặt di truyền của Samoyed với chó sói, giống chó này được biết đến với tiếng hú. Tiếng  du dương của chúng nghe rất giống tiếng hát. Bạn có thể khiến hầu hết các Samoyed hát chỉ bằng cách cho chúng chơi một số bản nhạc hoặc bắt đầu hú – những con chó thích hòa hợp.

Gọi là “Sammy Smile”

giống chó Samoyed cười

Nếu tiếng “hát” của Samoyed chưa đủ làm xao xuyến bạn thì chắc chắn nụ cười tỏa nắng sẽ gây thương nhớ bất cứ ai khi nhìn thấy. Được mệnh danh là “Sammy smile” (nụ cười Sammy), những con chó hạnh phúc có đôi môi cong lên một cách tự nhiên. Sở hữu bộ lông trắng tinh khôi nay cộng thêm nét mặt luôn thường trực sẵn nụ cười khiến người ta khó có thể từ chối được thiên thần đáng yêu này. Mọi người yêu thích nụ cười Sammy rất nhiều, bạn chỉ cần tìm kiếm trên web là nhanh chóng có thể tìm thấy rất nhiều ảnh tổng hợp dành riêng cho Samoyed mặt cười.

Chó không hôi

Chắc hẳn bạn nghĩ rằng Samoyed với bộ lông dài dày sụ nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ gây ra mùi cơ thể khó chịu thậm chí ám ảnh người nuôi bởi đây là đặc trưng thường thấy của giống chó lông dài. Tuy nhiên, tin vui cho những người yêu thích Samoyed đó là chúng là một dòng chó không hôi. Do đó, bạn không cần phải tắm cho Sam quá nhiều như những chú chó khác, nhưng chải lông thường xuyên là điều bắt buộc để giữ cho bộ lông của chúng mượt mà và không bị bạc.

Có thể làm quần áo từ phần lông thừa của giống chó Samoyed

Samoyed có bộ lông kép dày. Phần dưới mềm và mịn trong khi phần trên thô và thẳng. Những chú chó rụng lông rất nhiều nên nhiều người chủ đã có thói quen thu gom tất cả những sợi lông thừa. Đáng chú ý là phần lông thừa này có thể được kéo thành sợi dùng để may quần áo. Chất liệu ấm và bền (và chưa kể không có mùi), làm cho nó trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho lông cừu. Câu lạc bộ Samoyed ở Thung lũng Potomac nhận quyên góp lông thú, sau đó họ sử dụng để tạo ra mọi thứ từ khăn quàng cổ đến găng tay. Một người chế tạo tuyên bố rằng một túi giấy lông thú cỡ trung bình mang lại một chiếc khăn choàng lớn và ba cặp boot trẻ em.

Ghét ở một mình

giống chó samoyed

Samoyed là loài động vật sống theo bầy đàn, vì vậy chúng không hoạt động tốt một mình. Samoyed bị bỏ lại một mình được biết là sẽ tàn phá ngôi nhà để xua đi sự buồn chán. Nếu bạn phải ra ngoài một thời gian dài hãy đảm bảo ở nhà có người chăm sóc Samoyed khi không muốn trở về nhà với những cảnh tượng “kinh hoàng”.

Chịu nóng kém

Bạn có thể đoán được điều này từ bộ lông dày và sang trọng của chúng, vốn là dòng chó xứ lạnh nên Samoyed thích nhiệt độ mát hơn. Không cho phép Sam của bạn hoạt động quá sức trong những ngày nhiệt độ lên cao. Lên lịch cho các buổi tập thể dục và vui chơi vào những giờ mát mẻ hơn trong ngày và giữ chúng ở trong máy lạnh khi nhiệt độ nóng lên.

Nữ hoàng Alexsandar là big fan của giống chó Samoyed

Hình ảnh vị Nữ hoàng Alexander - người cực kì yêu thích giống chó Samoyed
Hình ảnh vị Nữ hoàng Alexandra – người cực kì yêu thích giống chó Samoyed

Alexandra của Đan Mạch, người đã trở thành nữ hoàng của Vương quốc Anh, đã nhận được một món quà là giống chó Samoyed. Bà nhanh chóng trở thành một người hâm mộ Samoyed tận tụy. Alexandra đã làm việc để thúc đẩy nhận thức về giống chó này khi chính nữ hoàng làm đại diện quan hệ công chúng. Nhiều người trong số các Samoyed ngày nay ở cả Anh và Mỹ có nguồn gốc từ những con chó của Nữ hoàng Alexandra.

Lời kết

Giống chó tuyết Samoyed là một sự kết hợp tuyệt vời cho bất kỳ chủ sở hữu nào đang tìm kiếm một chú chó làng có nhiều năng lượng. Giống như một số giống chó, loài chó này sẽ không theo chủ nhân của chúng một cách mù quáng. Vì sự độc lập giành được từ việc trở thành một con chó chăn gia súc có nguồn gốc từ Nga, chúng đi đến đâu tùy ý, làm những gì chúng cho là quan trọng. Đối với một chủ sở hữu tiềm năng, giống chó này có thể là rất nhiều công việc! Chúng cần chải chuốt nhiều để giữ cho bộ lông của chúng trắng như tuyết, cũng như vận động nhiều về thể chất và tinh thần để giữ cho bộ não thông minh của chúng bận rộn và cần nhiều kiên nhẫn để huấn luyện. Bạn có đang sở hữu một chú Samoyed ở nhà không? Hoặc bạn đang nghĩ đến việc tìm mua một bé? Hãy để lại cho chúng tôi nhận xét về giống chó tuyệt vời này trong phần bình luận bên dưới bạn nhé và đừng quên Tùng Lộc Pet luôn sẵn những đàn chó Samoyed dễ thương đang chờ bạn.

Tham khảo bài viết Giá chó Samoyed tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Samoyed xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Samoyed xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Contact Me on Zalo