Giống chó Bull Pháp với nguồn gốc lịch sử đầy thú vị và hấp dẫn

Bulldog Pháp là một trong những giống chó phổ biến nhất của Hoa Kỳ – xếp ở vị trí thứ 4 trong số 195. Bạn có thể đã thấy những chú chó đẹp này trên khắp Instagram, kích thước nhỏ gọn và tính cách ngọt ngào khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời. Lịch sử giống chó Bull Pháp hấp dẫn như chính vẻ ngoài và tính khí dễ chịu của chúng. Ngay bây giờ hãy cùng chúng mình khám phá nguồn gốc cũng như sự công nhận giống của người bạn Bull Pháp này nhé!

Lịch sử giống chó Bull Pháp bắt đầu vào thế kỷ 18

Ảnh chụp giống chó Bull Pháp năm 1911
Ảnh chụp giống chó Bull Pháp năm 1911

Với từ “French” trong tên French Bulldog, một số người sẽ nghĩ rằng những chú chó này có nguồn gốc từ Pháp, phải không? Đó là một giả định hoàn toàn dễ hiểu, song lại không chính xác. Bởi Frenchie có nguồn gốc đầu tiên ở Anh vào cuối thế kỷ 18. Trên đỉnh cao của Cách mạng Công nghiệp, các nhà lai tạo đã lai chó Bulldog Anh với những chú chó nhỏ hơn, tạo ra biến thể đầu tiên của những chú chó ngao Pháp.

Các môn thể thao đẫm máu như Bull-baiting (đấu bò tót) đã bị cấm ở Anh vào năm 1835, khiến giống “Bulldog” này thất nghiệp; tuy nhiên, chúng đã được nhân giống vì lý do phi thể thao từ năm 1800, vì vậy việc mục đích sử dụng chúng đã thay đổi từ một giống thể thao thành giống đồng hành. Để giảm kích thước của chúng, một số chú chó Bulldog đã được lai với giống Terrier (chó sục), chó bắt chuột từ “khu ổ chuột” của Anh. Đến năm 1850, Toy Bulldog đã trở nên phổ biến ở Anh và xuất hiện trong các cuộc thi dành cho chó giống vào khoảng năm 1860. Tính khí của chó Toy Bulldog Pháp khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời, vật nuôi yêu thích của nhiều công nhân Anh, đặc biệt là những người thợ làm ren ở khu vực Nottingham.

Khi dân số ở Anh bùng nổ, nhu cầu về các phương tiện sản xuất hiệu quả hơn trở nên cực kỳ quan trọng. Số lượng người yêu cầu lượng thực phẩm và nguồn cung cấp lớn hơn, mở đường cho cuộc Cách mạng Công nghiệp. Với sự thành công của Cách mạng tạo ra việc làm ổn định, thu nhập nhiều hơn và nhiều nguồn lực hơn, người lao động đã có thể duy trì và chăm sóc vật nuôi của họ, thay vì sở hữu vật nuôi vì lý do thuần nông. Nhưng cuộc Cách mạng Công nghiệp, với tất cả hiệu quả và công việc dựa trên máy móc, thường khiến các cá nhân và cửa hàng thủ công nhỏ hơn ngừng kinh doanh. Thời kỳ đó, những công nhân làm ren từ thành phố Nottingham bị buộc phải di dời đến Normandy, Pháp, họ mang theo nhiều loài chó và không thể thiếu Toy Bulldog.

Ngay khi đặt chân đến Pháp, sự phổ biến của Toy Bulldog làm thú cưng đã bùng nổ ở Pháp và các nhà lai tạo người Anh nhận thấy mình đang ở trong một thị trường buôn bán sôi động. Từ đó, một hình thức giao dịch nhập khẩu buôn bán giống chó này đã được hình thành: những người gây giống ở Anh sẽ gửi đi những con chó mà họ cho là quá nhỏ hoặc có những đặc điểm lỗi như đôi tai đứng lên. Đến năm 1860, có rất ít Toy Bulldog còn sót lại ở Anh vì sự phổ biến của chúng ở Pháp và do sự khai thác của các bên xuất khẩu chó chuyên nghiệp.

Từ giống chó Toy Bulldog người Pháp đã thừa kế những con chó và lai tạo để có vẻ ngoài như chó Bull Pháp ngày nay với mắt to, mũi hếch và tai to.

Những người Mỹ du lịch đến Pháp vào thế kỷ 19 đã bị phù phép của Frenchies, và sự phổ biến của loài chó này ở Hoa Kỳ bắt đầu.

Chó Bull Pháp được nuôi làm chó đồ chơi

Như vậy có thể thấy, phiên bản đầu tiên của những chú chó Bull Pháp tại Anh vẫn không giống hệt những chú chó Frenchie hiện đại của chúng ta. Được lai tạo với chó sục, những chiếc mũi hếch truyền thống, nếp nhăn trên trán và cái gọi là “tai dơi” không được lai tạo thành Frenchie cho đến khi chúng cập bến Pháp, vì vậy mặc dù những con chó này không có nguồn gốc từ Pháp, nhưng chính người Pháp đã đã nuôi dưỡng giống nòi thành như ngày nay.

Khi các nhà sản xuất ren ở Anh chuyển đến Normandy, người Pháp đã bị những chú chó Bulldog đồ chơi của họ quyến rũ đến mức hết lòng nâng niu những chú chó nhỏ. Được tìm thấy trong nhà của những người lao động phổ thông cũng như giai cấp tư sản, Frenchie cuối cùng đã được lai với chó sục và chó con để tạo ra những chú chó Bulldog Pháp nhỏ hơn với những đặc điểm điển hình, hiện đại của giống chó Frenchie.

Giống Chó Bull Pháp trong giai đoạn từ năm 1875 đến 1917 là thú cưng của các gia đình quý tộc
Chó Bull Pháp trong giai đoạn từ năm 1875 đến 1917 là thú cưng của các gia đình quý tộc

Chó từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành hữu ích của con người, được sử dụng để săn bắt, canh gác hoặc bảo vệ gia đình, động vật hoặc tài sản của họ. Nhưng chó ngao Pháp là một số loài chó đầu tiên được sở hữu thuần túy vì niềm vui nuôi cún cưng.

Ở Pháp thế kỷ 19, chó ngao Pháp làm thú cưng cũng phổ biến trong giới lao động và gia đình cũng như những người giàu có và khá giả, trong khi những năm trước, những người giàu là những người duy nhất có thể nuôi chó như một con vật cưng đơn thuần.

Tính cách tinh nghịch, đáng yêu của Bulldog Pháp là điểm hấp dẫn ở chúng, một  đặc điểm  đã được duy trì trong suốt nhiều năm. Hình dáng xinh xắn, nhỏ nhắn của Bull Pháp cũng khiến những chú chó này trở nên đáng mơ ước ở Pháp thế kỷ 19.

Khi người Mỹ quan tâm đến những con chó, họ thích vẻ ngoài giống tai dơi rất phổ biến ở Frenchie ngày nay. Còn người Pháp lại ưa thích cái được gọi là “tai hoa hồng” có nghĩa là Frenchie với đôi tai lớn nhô lên nhưng cong vào trong.

Ngày nay, tai dơi được coi là tiêu chuẩn của chó Bull Pháp thuần chủng, và nếu một trong những con chó này muốn được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ công nhận hoặc tham gia các buổi triển lãm chó thì bắt buộc phải có tai dơi.

Nhưng bất kể hình dạng hoặc sở thích của tai, Frenchie đã củng cố vị trí của mình như một trong những giống chó phổ biến nhất của Hoa Kỳ vì lý do chính đáng: sự dễ thương, thân thiện và thông minh.

Frenchie ban đầu được nuôi để trở thành bạn đồng hành

lịch sử giống chó bull pháp
Chó Bull Pháp được giới thượng lưu vô cùng ưa chuộng

So sánh bất kỳ giống chó nào với Frenchie và bạn có thể sẽ đi đến kết luận rõ ràng: Bull Pháp được coi là những chú chó nhỏ quyến rũ, yêu chiều chuộng và có thể được săn đón trong các cuộc phiêu lưu.

Hầu hết các loài chó có nguồn gốc là “vận động viên” bơi lội, săn bắn, chăn gia súc, hoặc một số đặc tính hữu ích khác. Trong khi đó Frenchie không có bất kỳ nguồn gốc tàn bạo nào. Những chú chó dễ thương này được  dùng  để làm bạn đồng hành vì mục đích ban đầu người Anh lai tạo những chú chó Bulldog với chó sục để tạo ra kích thước đồ chơi của một con Frenchie. Bulldog Pháp rất dễ thương, chúng yêu con người và rất thông minh. Những nghệ nhân cuối thế kỷ 18 đó cũng cảm nhận như vậy về những chú Frenchie nhỏ bé của họ như hầu hết những người chủ hiện đại khác, và chính sự yêu quý của những chú chó này đã khiến chúng trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 19.

Sự công nhận giống chó chính thức

Khi giống Bull mới này đến Anh lần đầu tiên vào năm 1893, các nhà lai tạo Bull Anh vô cùng náo động vì những con chó nhập khẩu của Pháp không đáp ứng được các tiêu chuẩn giống mới được đưa ra vào thời điểm này và họ muốn ngăn đàn chó Anh lai với chó Bull Pháp. Câu lạc bộ Kennel ban đầu công nhận chúng là một tập hợp con của giống Bull hiện có chứ không phải là một giống hoàn toàn mới. Một số nhà lai tạo người Anh trong thời kỳ này đã lai tạo Bull Pháp để hồi sinh Toy Bulldog.

Năm 1896, những chú Frenchie đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm chó Westminster danh giá, mặc dù Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ không công nhận những chú chó này là một giống chó chính thức.

Những người thuyết trình đã cho xem cả chó tai hoa hồng và chó tai dơi, nhưng người Mỹ đã tỏ ra phẫn nộ khi giám khảo người Anh chỉ đưa ra những con chó tai hồng. Như đã đề cập, người Mỹ rất ưa thích Frenchie tai dơi của họ. Sự phẫn nộ này đã thúc đẩy việc thành lập Câu lạc bộ Chó Bull Pháp ở Mỹ.

Trước những sự cố ở Westminster này, chó ngao Pháp chỉ là một loại chó phổ biến, không thực sự được công nhận là một giống chó chính thức. Nhưng Frenchie phổ biến đến mức các phụ nữ thượng lưu đã đưa chúng vào buổi trình diễn ở Westminster năm 1896, do đó buộc Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ phải chú ý đến những con chó này.

Đó là năm 1898 khi Frenchie được chính thức công nhận là một giống chó, và khi sự nổi tiếng của những con chó này thực sự tăng vọt. Vào ngày 10 tháng 7 năm 1902, tại nhà của Frederick W. Cousens, một cuộc họp đã được tổ chức để thành lập câu lạc bộ giống chó Bull Pháp nhằm tìm kiếm sự công nhận cá nhân cho giống chó này. Tiêu chuẩn giống được thông qua cũng giống như tiêu chuẩn đã được sử dụng ở Mỹ, Pháp, Đức và Áo. Bất chấp sự phản đối của Miniature Bulldog (tên giống chó mới của Toy Bulldog) và các nhà lai tạo Bulldog, vào năm 1905, Câu lạc bộ Kennel đã thay đổi chính sách của mình về giống chó này và công nhận chúng tách biệt khỏi giống Anh, ban đầu là Bouledogue Francais, sau đó vào năm 1912 với tên đổi thành Bulldog Pháp.

Vào năm 2020, chó Bull Pháp đã đứng đầu bảng xếp hạng về độ phổ biến của AKC ở vị trí thứ 4, tăng hai vị trí trong bảng xếp hạng kể từ năm 2016. Và vào năm 2010, Frenchie đã giành được giải Best in Show tại Westminster Dog Show.

Một chú chó Bull Pháp tham gia cuộc thi Wesminster

Mức độ phổ biến của những con chó này cũng sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, vì chúng vẫn là một loại chó liên tục thông minh, dễ thương.

Sự nổi tiếng của Frenchie trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng đã giúp tiếp tục nổi tiếng của giống chó này, và có thể sẽ vẫn là một thành phần quan trọng trong thành công của Bulldog Pháp với tư cách là giống chó phổ biến thứ tư ở Hoa Kỳ.

Lời kết

Lịch sử giống chó Bull Pháp mang nhiều sắc thái với những bước ngoặt hấp dẫn, đặt nền móng cho sự phổ biến của giống chó này gần 200 năm trước. Vì vậy, nếu bạn thấy mình đang cân nhắc đên việc nuôi một Frenchie, hãy tận dụng cơ sở kiến ​​thức của chúng mình để biết tất cả những gì bạn cần biết trước và sau khi nhận nuôi chú chó Bull Pháp mới của mình. Vậy nên đừng quên để lại comment nếu còn bất cứ thắc mắc nào về giống chó này và đừng quên ở Tùng Lộc Pet luôn có những đàn chó Bull Pháp xinh xắn, khỏe mạnh dành cho các bạn nha.

Tham khảo bài viết về giá chó Bull Pháp tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Bulldog xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Bulldog  xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!