Giải cứu gần 200 con chó tại cơ sở thú cưng kết hợp giết thịt ở Hàn Quốc

Bao gồm cả những giống khá đắt tiền như Chihuahua, Corgi, Husky, chó sục Anh, Pomeranian, thạch sư khuyển Tây Tạng… được nuôi nhốt trong điều kiện tồi tệ.

Khoảng 200 cá thể đã được giải cứu tại một trang trại nuôi chó nhằm mục đích bán thú cưng hay giết thịt ở huyện Hongseong, tỉnh Chungcheong Nam, Hàn Quốc.

Cơ sở này đã hoạt động suốt 8 năm, nuôi đa dạng giống chó ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ mới sinh đến đã trưởng thành và đều nhốt chúng trong chiếc chuồng chật hẹp, rỉ sét.

Chó sơ sinh bị nhốt trong lồng tạm bợ làm bằng lưới sắt, lốp xe cao su. Nguồn sáng duy nhất là từ bóng đèn le lói, nhiều con không đủ nước uống. Trong khi đó, “chó giết thịt” bị bỏ mặc ngoài trời lạnh thấu xương trước khi các chủ nhà hàng địa phương đến mua.

Dưới điều kiện tồi tệ đó, nhiều con vật có vết thương lở loét, nhất là ở chân và móng do cọ xát lâu ngày với đáy chuồng. Nhiều vết thương đã nhiễm trùng nghiêm trọng. Được biết, những cơ sở nuôi nhốt như thế này khá phổ biến ở Hàn Quốc.

Riêng với cơ sở ở Hongseong này, suốt nhiều tuần qua, quỹ từ thiện Nhân đạo Xã hội Quốc tế (HSI) đã đến và chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng. Cô Nara Kim từ quỹ này nói với tờ Daily Mail: “Ranh giới giữa việc trở thành thú cưng hay bị giết thịt của những chú chó ở Hàn Quốc rất mong manh, đó là sự thật tàn khốc”. 

“Khi sinh ra trong những trang trại như thế này, rất ít chú chó được trở thành một người bạn trung thành trong gia đình người Hàn, mà hầu hết chúng sẽ trở thành món cầy tơ trên bàn tiệc. Ngay cả những giống chó đắt đỏ, chúng cũng có thể bị bán cho những trang trại mới thành lập để gây giống, và như thế là sống cả đời trong hoàn cảnh bị cầm tù”.

Ban đầu, quỹ HSI thuyết phục được chủ trang trại – ông Lee Sang-gu – di chuyển các lồng nhốt vào mái che để tránh giá lạnh, đặt ống hút nhằm đảm bảo các chú chó không bị đói khát. Sau cùng, họ đàm phán thành công với chủ trang trại . Theo đó, quỹ HSI chi tiền đưa gần 200 con chó đến Mỹ và Canada để được nhận nuôi, còn ông Lee cam kết không kinh doanh thịt chó trong vòng 20 năm tới.

Theo Lee, thỏa thuận được đưa ra trong lúc tình hình duy trì trang trại chó không đem lại lợi nhuận. Lí do có thể vì người dân Hàn Quốc, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng ít tiêu thụ thịt chó.

Trong hình là một bé Corgi trong vòng tay của thành viên đội giả cứu

Lee cũng luôn cảm thấy ray rứt khi mở trang trại như thế này, nhưng là do ông kế thừa từ gia đình và không có nhiều sự lựa chọn từ thời trẻ. Suốt 8 năm qua, Lee luôn giữ kín việc kinh doanh của mình vì “cảm thấy xấu hổ”, và quan trọng hơn là do sự phản đối kịch liệt từ vợ và con gái của mình – những người yêu động vật. Trong tương lai, ông dự định trở thành nhân viên bảo vệ và học một khóa ngắn hạn về vi tính nhờ vào số tiền nhận được từ quỹ HSI.

(Nguồn: animal.vn)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!