Dùng hình ảnh vacxin phòng Coronavirus của chó để trêu đùa trong thời điểm này là hành vi thiếu văn minh

Thế giới nói chung và các nước ở khu vực Đông Á nói riêng đang trải qua những ngày tháng lao đao bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp có nguyên nhân bắt nguồn từ virus thuộc chủng Corona. Thật tình cờ, loại virus nói trên lại có cùng chủng, cùng tên với một trong những loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa rất khó chữa ở loài chó. Và không ngoài sự e ngại, rất nhiều cá nhân thiếu ý thức đã tận dụng cơ hội này để đăng những hình ảnh vacxin phòng coronavirus ở chó để nhằm thu hút tương tác trên mạng xã hội.

Trong những ngày gần đây, báo Tuổi trẻ và Chương trình thời sự Chuyển động 24 đã đưa ra những câu chuyện về một số cá nhân đã đăng tải về một loại Vacxin có tác dụng phòng chống Virus Corona gây xôn xao mạng xã hội. Theo quan điểm cá nhân, dù vô tình hay cố ý, thì những cá nhân này cũng tạo ra những hiểu lầm không cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh đang chưa có chiều hướng tích cực (Trong hôm nay thêm 2 bệnh nhân tại Vĩnh Phúc mới đã được xác nhận duong tính với Coronavirus)

Chuyển động 24 đăng tin về "fake-news" vaccine phòng coronavirus
Chuyển động 24 đăng tin về “fake-news” vacxin phòng coronavirus

“Trong tâm bão dịch virus corona, trên mạng xôn xao hình ảnh tài khoản Facebook D.M.H. đăng 1 lọ văcxin có tên ‘Cannine Coronavirus Vaccine’ kèm lời rao: ‘đã tìm ra vacxin diệt virus corona’, nhập khẩu từ Mỹ. 

Theo đó, chi phí tiêm trọn gói, kèm theo sổ bệnh là 1 triệu đồng.

“Bác nào tiêm thì đặt lịch, em đến tiêm tận nhà. Mũi đầu 5 bệnh, 21 ngày sau nhắc lại mũi (thứ 2) 7 bệnh và 1 tháng sau nhắc lại mũi 3 là 7 bệnh” – tài khoản H. dẫn thêm.

Cộng đồng mạng tinh ý biết được đây là một loại vacxin dành cho chó và không khỏi đặt nghi vấn tài khoản này lợi dụng tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp, chưa có vacxin phòng ngừa để câu view.

Nhìn hình ảnh lọ vacxin này, phó giáo sư, tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Hữu Đức – Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM – cũng khẳng định đây là văcxin phòng 7 bệnh trên chó.” (Trích nguồn báo Tuổi trẻ)

Tuổi trẻ online đăng tin về "fake-news" vaccine phòng coronavirus
Bài viết trên báo Tuổi trẻ ngày hôm qua 05/02/2020

Là người công tác trong lĩnh vực thú cưng lâu năm, đương nhiên mình hoàn toàn không lạ với loại Vacxin này, thâm chí một trong hai hình ảnh nói trên còn xuất phát từ chính hệ thống trang trại mà Tùng Lộc Pet đang quản lý. Ngay từ những ngày đầu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát, mình đã đăng bài cảnh báo và phân tích sự khác nhau và trùng hợp giữa tên gọi của chủng virus corona giữa người và chó. Nếu ở người có các triệu chứng liên quan đến hô hấp, phổi… thì các biểu hiện ở chó lại liên quan đến đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, không ngoài dự đoán, khi cái tên “coronavirus” dần trở nên câu cửa miêng của người dân xứ mình thì đương liên, hình ảnh “hot” về lọ vacxin 7 bệnh của Mỹ dành cho cho chó nói trên đương nhiên được các tín đồ của “like” “Share” … không đời nào bỏ qua.

Vacxin phòng coronavirus cho chó của Mỹ
Vacxin phòng 7 bệnh cho chó trong đó có bệnh Coronavirus (Loại của Mỹ)
Vacxin Merial của Pháp
Vacxin Merial phòng 7 bệnh cho chó của Pháp

Nếu tinh ý, cả hai mẫu vacxin nói trên đều có công dụng phòng bệnh Coronavirus, vốn là một trong bảy bệnh nguy hiểm mà chó con thường mắc phải. Và như đã nói ở trên, chủng Coronavirus là một chủng rất rộng, và biểu hiện trên loài chó có dấu hiệu lâm sàng liên quan đến đường tiêu hóa.

Còn với bệnh viêm đường hô hấp do Coronavirus gây ra ở người thì xin được trích lời truyền thông chính thống:

“Thời gian này người dân quá quen thuộc với hai từ ‘virus corona’, nếu ai không biết vacxin này dành cho chó hay nhìn thoáng qua mà không thấy chữ ‘cannine’ thì dễ lầm tưởng” – phó giáo sư Đức nói.

Trong tình hình dịch bệnh virus corona căng thẳng như hiện nay, phó giáo sư Nguyễn Hữu Đức khuyến cáo người dân cần tỉnh táo chọn lựa những kênh thông tin chính thống để tham khảo, tìm hiểu; tốt nhất là cổng thông tin của Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện tại chưa có vacxin để ngăn ngừa nhiễm virus corona cũng như chưa có thuộc chữa trị đặc hiệu. Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm là tránh tiếp xúc với virus này.

Ai đó có thể cho rằng hành vi của mình là hoàn toàn không gây hại, họ vẫn cố bao biện rằng chỉ là những câu đùa vui, và ai không đọc kỹ thì phải tự chịu… nhưng xin hãy nhớ cho, xã hội đang hoang mang, dịch bệnh đang hoành hành, mỗi hành vi, lời nói mập mờ, cho dù là nói đùa… hòng gây sự chú ý trên mạng xã hội có thể sẽ phải chịu trách nhiệm trước xã hội và pháp luật.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!