Dịch bệnh chó – một sự thật phũ phàng khiến rất nhiều loài chó không qua khỏi !

Chết do dịch bệnh chó – một sự thật phũ phàng ! Có quá nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh vấn đề về này, bác sỹ Thú Y Hoàng Ngọc Báu sẽ chia sẻ một số thông tin về nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bệnh của chó xảy ra hàng năm.

"<yoastmark

Tuy chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng tại các thành phố lớn như Hà nội và TP Hồ Chí Minh, các nhà chuyên môn nhận định : Chó chết do dịch bệnh chiếm trên 80% các ca tử vong, chỉ còn lại gần 20% do các bệnh không lây khác như: giun sán, nội ngoại khoa, sinh sản, trúng độc, tai nạn…

Dịch bệnh chó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cái chết của chó
Dịch bệnh làm chó chết nhiều hơn rất nhiều so với các bệnh thông thường do kí sinh trùng gây ra

Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật: Các bệnh truyền nhiễm như: Parvovirus, Carre ( Canine Distemper ), Viêm gan truyền nhiễm (Hepatitis ), Bệnh Ho Cũi chó ( Viêm KQ-PQ truyền nhiễm – Kennel Cough ) chính là thủ phạm giết hàng loạt chó, đặc biệt chó non dưới 1 năm tuổi, chó chuyển vùng, nhập khẩu.

Khi chó mắc dịch bệnh thường rất khó để chữa trị tại Việt Nam

Tại sao dịch bệnh chó xảy ra quanh năm, không có dấu hiệu giảm ?

1. Sự chủ quan, thiếu hiểu biết của chủ nuôi:

– Chó không được tiêm vaccine phòng bệnh hoặc tiêm không đủ lịch trình, không tiêm nhắc lại hàng năm, kỹ thuật tiêm chưa bảo đảm.
– Chủ nuôi chưa trang bị cho mình các kiến thức cần thiết về chăm sóc, phòng bệnh cho chó trước khi quyết định nuôi chó. Chăm nuôi sai phương pháp, đặc biệt là chó mới về .

2. Vẫn còn các nhóm chó ” ngoài sự kiểm soát dịch bệnh” là nguồn dịch nguy hiểm lây lan sang đàn chó nuôi:

– Đàn chó thịt phục vụ các lò mổ, cửa hàng thịt chó không bao giờ được tiêm vaccine.
– Chó nhập lậu không qua kiểm dịch động vật của các Cơ quan chức năng.
– Chó nuôi thả rông ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa để “trông nhà”.

3. Thiếu hiểu biết và không tuân thủ “Luật Thú Y hiện hành” :

– Vận chuyển chó trong nước không qua Kiểm dịch động vật. Là nguồn phát tán dịch cho mọi miền.
– Người bán chủ quan, người mua dễ dãi không cảnh giác vì khả năng lây lan dịch rất cao ở các nơi tập trung nhiều chó từ các nguồn khác nhau. Các cuộc offline, dogshow, các Pet Shop, Pet Care, làm đẹp chó, các Trại chó giống, Trung tâm huấn luyện chó để “lọt ” chó ốm, ủ bệnh, nguy cơ lây nhiễm cao cho hàng loạt chó khác.
– Ý thức Vệ sinh Thú Y kém: Thả xác chó chết dịch vào sông, suối, thùng rác, các nơi công cộng : bến bãi, ruộng đồng… Các chất thải từ chó nhiễm dịch bệnh : phân, nước tiểu, dãi và chất nôn hôi tanh… không được tiêu độc khử trùng theo sự hướng dẫn của các Cơ quan Thú y, kiểm dịch nên các động vật tha ăn xác thối, chuột bọ, côn trùng, ruồi nhặng…làm lây lan nhanh dịch bệnh thành các ổ dịch không thể kiểm soát.
– Các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, lồng chuồng,dây xích, máng bát ăn của chó có nhiễm dịch không được tẩy uế, tiêu độc.
– Chữa trị chó ốm, tiêm vaccine dùng chung bơm kim tiêm.

Dịch bệnh chó bùng phát một phần cũng do ý thức con người
Một phần của việc dịch bệnh chó bùng phát cũng do ý thức của con người

Những yếu tố kể trên làm cho dịch bệnh kéo dài triền miên qua nhiều năm gây tổn thất lớn cho chủ nuôi về kinh tế và tình cảm. Mâu thuẫn giữa người nuôi chó và người bán chó thường xuyên xảy ra với nhiều tai tiếng. Dịch bệnh làm ảnh hưởng tới các công trình nghiên cứu bảo tồn gen, nhân giống chó quý, huấn luyện chó nghiệp vụ…

Bao giờ Việt nam có thể khống chế được dịch bệnh ở chó như các nước tiên tiến Âu, Mỹ ?

1. Toàn đàn chó được tiêm vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm.
2. Ý thức và hiểu biết về dịch bệnh, chăm sóc chó của người nuôi được nâng cao.
3. “Pháp lệnh Thú Y Việt nam” được chấp hành nghiêm chỉnh.
4. Bỏ được thói quen ăn thịt chó.
5. Chó thực sự là bạn của con người, người buôn bán chó cũng yêu thương chó như các chủ nuôi khác.

Bao giờ ? 5 năm ? 10 năm ? hay lâu hơn nữa chúng ta chấm dứt dịch bệnh trong đàn chó nuôi ? Câu trả lời ở chính trong bản thân từng con người chúng ta. Có vậy mới hy vọng một nền “Văn minh Vật nuôi” được “sang trang” tại Việt nam.

Tin chắc rằng với chia rẻ hữu ích của bác sĩ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dịch bệnh chó trong nước và mong rằng mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường sống an toàn, sạch sẽ cho thú cưng để hạn chế tình hình dịch bệnh xảy ra với vật nuôi của mình cũng như của tất cả mọi người. Các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm nuôi cún mà Tùng Lộc Pet chúng tôi đã tìm hiểu tại đây nhé!
( Bác sỹ Thú Y Hoàng Ngọc Báu )

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!