Chưa có bằng chứng về nCoV lây qua chó mèo

Nhiều chủ sở hữu thú cưng ở các khu vực có dịch Coronavirus đang rất lo lắng, liệu có khả năng lây nhiễm loại virus nCov qua các con vật trung gian như chó mèo hay không?

Hiện tại, nhiều chủ sở hữu vật nuôi Trung Quốc đang đổ xô mua khẩu trang cho mèo của họ vì lo ngại chúng có thể có nguy cơ bị nhiễm virus kể từ khi dịch bệnh viêm phổi do virus Corona bùng phát. Điều này khiến cho nguồn cung cấp khẩu trang cho động vật cạn kiệt ở các thành phố trên khắp Trung Quốc.

WHO cho biết không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể bị nhiễm virus Corona. Dù đã được trấn an chó không có khả năng bị nhiễm, doanh số bán khẩu trang thú cưng đang tăng vọt ở Trung Quốc.

ncov không lây qua chó
Chú chó dòng Golden Retriever được đeo khẩu trang kĩ càng khi đi trên đường phố.

Tại Việt Nam, những người nuôi chó mèo cũng rất lo ngại trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trả lời cho những băn khoăn đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay khi giải trình từ gene cho thấy virus Corona có thể xuất hiện trên loài dơi. Tuy nhiên hiện nay ở Vũ Hán không phải là mùa dơi, nên đang nghi ngờ có thể lây nhiễm qua vật chủ trung gian. Hiện có nghiên cứu công bố là không lây qua động vật nuôi như chó mèo.

Đây là khẩu trang chuyên dụng dành riêng cho các chú chó, trong ảnh là dòng chó thông minh nhất thế giới: Border Collie.

Vậy chúng ta “cư xử” thế nào với vật nuôi như chó mèo và các loại động vật khác? Bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Việt Đức) phân tích, hiện Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy động vật hoặc sản phẩm động vật được nhập khẩu từ Trung Quốc có nguy cơ lây lan 2019-nCoV tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên vì đây là một chủng virus hoàn toàn mới nên thông tin và sự hiểu biết sẽ còn tiếp tục được cập nhật. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ khuyến cáo rằng những người đi du lịch đến Trung Quốc nên tránh động vật cả sống và chết, nhưng không có lý do gì để nghĩ rằng bất kỳ động vật hoặc vật nuôi nào ở Mỹ có thể là nguồn lây nhiễm virus Corona mới này.

Hai chú chó dòng Poodle đeo khẩu trang đặc chủng.

“Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy động vật hoặc vật nuôi đồng hành như mèo và chó đã bị nhiễm bệnh hoặc đã lây lan 2019-nCoV. Tuy nhiên CDC Mỹ cũng khuyến cáo mọi người nên hạn chế tiếp xúc với động vật, cũng như cần đeo khẩu trang nếu phải ở xung quanh động vật hoặc chăm sóc thú cưng” – bác sĩ Quốc Khánh cho biết thêm.

Hiện tại chủng Coronavirus được biết đến trên chó là một chủng liên quan đến bệnh tiêu hóa.

Nếu còn hoài nghi về lây nhiễm nCoV ở chó mèo thì bài viết trên đây một phần có thể giúp các bạn yên tâm hơn khi đang nuôi thú cưng tại gia đình. Bạn nào đang muốn có một chú thú cưng thì đừng e ngại hãy nhanh chóng mang các bé về và đừng quên ở Tunglocpet.com luôn có các đàn chó siêu đáng yêu dành cho các bạn tham khảo nhé.

(Nguồn:Laodong.vn )

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!