Tìm hiểu về chó Rottweiler dòng đại

Chó Rottweiler dòng đại là chủ đề gây ra rất nhiều tranh cãi trên các diễn đàn về chó Rottweiler tại Việt Nam, hệ thống tin nhắn và hòm thư của Tùng Lộc Pet thường xuyên nhận được các câu hỏi kiểu như: chó con là dòng đại hay dòng trung, khi trưởng thành hết cỡ nặng được bao nhiêu cân, hay gần đây là những câu hỏi sâu hơn về nguyên nhân hình thành khái niệm về “dòng đại”, và đặc điểm nào để một chú chó Rottweiler “bị” coi hoặc “được” coi là dòng đại… Thực sự đây là một chủ đề rất thú vị, nhưng cũng rất tế nhị cho người viết vì nó động chạm đến rất nhiều người, thôi thì hãy cùng thẳng thắn một lần nói ra tất tần tật xem sao.

1. Khái niệm “chó Rott dòng đại” “dòng trung” bắt nguồn từ đâu?

Có lẽ rất khó để biết được ngoài thị trường chó cảnh, khái niệm này xuất hiện từ khi nào, tuy nhiên người viết bài này có thể khẳng định mình là một trong những người đầu tiên tại Việt Nam đưa ra khái niệm giống chó Rottweiler dòng đại trên thị trường mua bán chó cảnh Online.
Cách đây hơn 10 năm về trước, thị trường mua bán chó Rottweiler tại miền bắc gần như không tồn tại khái niệm chó giấy VKA, những người chơi chó khi đó chỉ quen với những chú chó Rottweiler cắt đuôi, kết cấu xương đầu to cùng khung mõm vuông có dạng hình hộp, dáng vẻ lầm lỳ cùng tiếng sủa đầy uy dũng, dân nuôi Rott khi đó thường phân biệt Rott cao (chỉ những chú Rott cao to) với Rott lùn (cũng là chó Rottweiler nhưng chân lại thấp hơn).

chó Rottweiler cắt đuôi
Một chú chó Rottweiler “chuẩn” theo style cắt đuôi của 10 năm về trước (Ảnh: Thắng Phạm)

Nhiều người nhân giống khi đó tại miền Bắc đã lựa chọn những con Rottweiler trưởng thành, có kích thước vượt trội để giao phối với nhau, cho ra đời những cá thể Rottweiler con có kích thước vượt trội mội cách đột biến được. Người viết khi đó may mắn được sở hữu những chú chó Rottweiler với kích thước có thể nói là “vô địch” thời đó là Jake “Béo” với trọng lượng lên đến hơn 90kg, và một chú khác là Hercules sau đó cũng nặng đến xấp xỉ 76-80 kg (Các bạn có thể xem lại tại các bài viết về dịch vụ phối giống chó Rottweiler dòng đại trên trang chủ của Tùng Lộc Pet). Từ đó, khái niệm về chó Rottweiler dòng đại được đội ngũ bán chó Rottweiler của chúng tôi thời đó đặt ra như một định vị cho phân khúc sản phẩm khác biệt về kích cỡ so với phần còn lại thị trường (Rottweiler dòng trung)

chó Rottwweiler dòng đại
Jake “Béo” là một chú Rottweiler nặng đến gần 90 kg với bức ảnh chụp đã đi vào huyền thoại (Ảnh: Tunglocpet.com)

Tóm lại tựu chung lại câu trả lời cho nhan đề của bài viết:

“chó ROTT dòng đại là gì?”

CHÓ ROTTWEILER DÒNG ĐẠI LÀ KHÁI NIỆM ÁM CHỈ NHỮNG CÁ THỂ ROTTWEILER CÓ KÍCH THƯỚC VƯỢT TRỘI VỀ CHIỀU CAO CŨNG NHƯ CÂN NẶNG, ĐƯỢC SINH RA BỞI NHỮNG CẶP CHÓ BỐ MẸ ĐỘT PHÁ VỀ GEN GIỐNG.

Ngay từ những ngày đầu tiên sử dụng khái niệm này, người viết đã ghi chú rõ ràng để tránh những tranh cãi không đáng có, tuy nhiên sự việc sau này được hiểu theo những nghĩa rất khác… và cụm từ này cũng đã được sử dụng theo nhiều hướng khác nhau dẫn đến những sự lầm đáng tiếc.

2. Chó Rottweiler dòng đại nặng bao nhiêu ki-lo-gam?

Nhiều năm kinh doanh vật nuôi và các dòng chó cỡ lớn, người viết nhận ra một điều rằng: xu hướng chơi chó của người Việt Nam luôn có một bộ phận không nhỏ rất thích những kiểu chó có kích thước thật lớn, vượt lên các cá thể cùng loại, không cần quan tâm đến tiêu chuẩn FCI của dòng chó đó được quy định về chiều cao, cân nặng, tỷ lệ cơ thể ra sao…Bản thân giống chó rottweiler dòng đại được ra đời xuất phát từ tâm lý chuộng “to” của thị trường chó cảnh Việt Nam, vì vậy chắc chắn kích thước và trọng lượng của những chú chó này cũng phải thuộc hàng chị “Đại” rồi.

Dưới dây là một số thông số về cân nặng, người viết tổng hợp lại từ kinh nghiệm chăn nuôi của bản thân, không đến từ bất cứ quy tắc nào cả, rất mong các bạn đọc để tham khảo chứ đừng bắt bẻ số liệu nhé.

CHÓ ROTT ĐỰC TRƯỞNG THÀNH CÓ THỂ NẶNG TỪ 70-90 kg, CHIỀU CAO TỪ CHÂN ĐẾN BẢ VAI TỪ 73-80 cm.

CHÓ ROTTWEILER CON DÒNG ĐẠI NẶNG TỪ 8-13 kg Ở THỜI ĐIỂM 2 THÁNG TUỔI.

Rottweiler dòng đại
Hercules là một chú chó Rottweiler dòng đại, có cân nặng lên đến 78 kg và chiều cao từ lòng bàn chân lên bả vai là 74 cm (Ảnh: Tunglocpet.com)

Dĩ nhiên để đạt được kích thước và trọng lượng như vậy đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng cực kỳ tập trung kèo dài liên tục trong hai năm đầu tiên của chó, ngoài ra còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hấp thụ của chó kèm theo nhiều yếu tố may mắn. Hy vọng sau này Rottweiler.vn sẽ có dịp chia sẻ cụ thể hơn về chế độ dinh dưỡng cho một chú chó Rottweiler để có thể đạt kích thước tối ưu nhất. Sau Jake và Hercules chúng tôi có thử nghiệm với hậu duệ Tyson nhưng vì nhiều yếu tố khách quan cũng như điều kiện thời gian không chó phép nên rất tiếc là kết quả không đạt như mong đợi, và không thể tiếp tục dựng nên một chú chó ngoại cỡ tiếp theo… Cùng với xu thế phát triển hơn của các phong trào chơi chó Rottweiler có giấy VKA, nhu cầu thị trường và điều kiện nuôi đã khác nên câu chuyện về những chú chó Rottweiler dòng đại của người viết cũng dừng lại ở đó.

3. Có tồn tại chó Rottweiler dòng đại thuần chủng?

Theo như khái niệm nói ở phần 1, chỉ cần lựa chọn những cá thể Rottweiler thuần chủng có giấy tờ thuộc các quốc gia thành viên của FCI hoặc AKC (Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ) với kích thước vượt trội là hoàn toàn có thể tạo ra một bầy cá thể Rottweiler con có kích thước vượt khung. Các cá thể này có thể không đạt tiêu chuẩn trong các cuộc thi chó đẹp song nó vẫn hoàn toàn là một chú chó Rottweiler thuần chủng. (Trường hợp này giống với Rottweiler lông dài )

Cá nhân người viết trong một Special Dogshow chuyên biệt dành cho chó Rottweiler cuối năm 2018 đã chứng kiến một cá thể Rottweiler cực đẹp, được nhập khẩu về từ Châu Âu, đạt trọng lượng cơ thể lên đến 68 kg, chiều cao 70 cm và đạt được chứng chỉ chó đẹp của cuộc thi năm đó. (Tiêu chuẩn của chó Rottweiler đực thông thường chỉ khoảng 55 kg)

chó Rottweiler dòng đại thuần chủng
Rajat là một chú chó Rottweiler nhập ngoại có kích thước “khổng lồ” (Ảnh: Quang Meo Kennel)

Như vậy, hoàn toàn tồn tại những cá thể chó Rottweiler thuần chủng có kích thước lớn vẫn đảm bảo các tiêu chí cần và đủ trong một cuộc thi chó đẹp. tuy nhiện cụm từ chó Rottweiler dòng đại thuần chủng có lẽ không phù hợp lắm trong các cuộc thảo đổi hàn lâm về các tiêu chuẩn tiêu chí của chó Rott nên các bạn cũng hết sức thận trọng để tránh việc tranh luận đi vào cực đoan.

4. Nên mua chó Rottweiler dòng đại hay không?

Trong nhiều năm ở vai trò người tư vấn bán chó Rottweiler, người viết luôn nhận được câu hỏi về Cân nặng của chó con, chó bố mẹ kích thước như thế nào, khi trưởng thành đạt tối đa ra sao… chứng tỏ rằng ở Việt Nam, nhu cầu chơi chó Rottweiler dòng đại là rất phổ biến, nhất là trong bối cảnh các yếu tố về tiêu chuẩn Dogshow chưa ảnh hưởng nhiều đến xu hướng chơi chó nội địa, và người nuôi cần một chú chó to để trông nhà hoặc để thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Nếu bạn là một người yêu thích các chú chó Rottweiler theo tiêu chuẩn để thi Dogshow, hãy gạt yếu tố kích thước sang một bên, bám sát các chỉ số cơ thể theo bài viết Tiêu chuẩn chó Rottweiler của FCI, và tìm kiếm những chú chó Rott con là hậu duệ của các cá thể chó bố mẹ đã đoạt các chứng chỉ chó đẹp (CAC), chó đẹp nhất giống, nhất nhóm, hoặc nhất cuộc thi – Best Of Breed / Best In Group / Best In Show (BOB / BIG / BIS).

Tuy nhiên, nếu bạn là một người yêu thích những điều lớn lao, và theo quan điểm chó to là phải TO, thì hoàn toàn vẫn có thể tìm kiếm những chú chó bố mẹ có kích thước vượt trột, để chọn mua một chú chó Rottweiler thuần chủng vẫn đảm bảo kích thước lớn theo đúng mong muốn “dòng đại” . Nhưng hãy lưu ý, chó Rottweiler dòng đại hay những chú chó Rottweiler khổng lồ luôn đòi hỏi một chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốn kém và diện tích không gian chăm sóc rộng rãi, nếu gia đình bạn có đủ điều kiện kinh tế và thời gian để chăm sóc một chú chó cỡ bự trong nhiều từ 5-7 năm, thì hãy tự tin để tìm mua một chú chó Rottweiler như vậy, còn nếu các bạn đang sinh sống tại các thành phố lớn trong những căn nhà hình ống, mật độ dân cư dày đặc và quỹ thời gian bận rộn trong guồng quay của một xã hội hiện đại, thì lời khuyên của chúng tôi là nên cân nhắc thật kỹ những yếu tố ngoại cảnh để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. (Có thể tham khảo thêm những điều cần lưu ý khi mua chó Rottweiler)

chó Rottweiler dòng đại
Anh Hùng đã phải quyết định chuyển chú chó Rottweiler mang tên Gấu của mình về Đại Mỗ cho tiện chăm sóc, thay vì dự định ban đầu nuôi bé tại phố Hàng Bồ

Một chú chó Rottweiler con dòng đại có thể không khác biệt lắm so với một bé cỡ thường, nhưng sự khác biết sẽ thấy rõ sau 2 năm, một chú chó 45-50kg sẽ khác rất nhiều so với một anh chàng khổng lồ 60-70kg. (Xem thêm bài viết Năm điều cần lưu ý trước khi nuôi một chú chó Rottweiler tại Việt Nam). Rất hy vọng các bạn sau khi đọc được bài viết này sẽ có được thêm những góc nhìn  chính xác để dễ dàng đưa ra quyết dịnh trả lời cho câu hỏi này nhé.

5. Địa điểm nào bán chó Rottweiler dòng đại tại Hà Nội uy tín?

Sau khi đã xác định được quan điểm có nên nuôi một chú chó Rottweiler dòng đại hay không, thì vấn đề tiếp theo là lựa chọn một địa điểm bán chó rottweiler uy tín, không dễ để một người bình thường có thể sàng lọc ra những yếu tố tốt giữa hàng chục, thậm chí hàng trăm tin bán chó được đăng tải mỗi ngày hiện nay trong một mạng xã hội thông tin bùng nổ. Nếu bạn đã có những người quen nuôi và sở hữu dòng chó Rottweiler, thì có lẽ không quá khó để có thể có những nguồn thông tin hữu ích. Tuy nhiên, Tùng Lộc Pet sẽ đưa ra những thông tin tham khảo hữu ích để bất kỳ ai, dù biết hoặc chưa từng tìm hiểu bất cứ điều gì về chó Rott trước đây, cũng dễ dàng có thêm được những thông tin chính xác nhất, mới nhấtyên tâm nhất khi quyết định lựa chọn một địa điểm bán chó Rottweiler dòng đại:

 • Website bán chó Rottweiler toàn quốc: Rottweiler.vn

Đây là bài viết được biên soạn bởi đội ngũ quản trị của website Rottweiler.vn, và chúng tôi hoàn toàn tự tin về năng lực và kiến thức làm nghề của mình để có thể cung cấp đến cho bạn những chú Rottweiler kích cỡ lớn, thuần chủng, khỏe mạnh với chế độ thanh toán và hậu mãi hấp dẫn.

  • Địa chỉ: 143 Thúy Lĩnh – Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội
  • SĐT: 0826880528
  • Website: Rottweiler.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/www.rottweiler.vn
chó Rottweiler con dòng đại
Những đàn chó con của Rottweiler.vn luôn nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cộng đồng yêu chó
 • Thương hiệu chó cảnh uy tín Tùng Lộc Pet:

Được thành lập từ năm 2011, Tùng Lộc Pet ngay từ những ngày đầu đã hướng đến những chú chó Rottweiler có kích thước vô cùng ấn tượng, thời gian gần đây, Tùng Lộc Pet đã tiếp tục đầu tư mạnh hơn vào dòng chó Rott, bổ sung thêm các danh mục về chó Rottweiler có giấy VKA, nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng các đàn chó xuất chuồng mỗi năm. Các bạn có thể xem thê các đàn chó Rottweiler được cung cấp bởi thương hiệu này trên trang chủ của Tùng Lộc nhé:

Có rất nhiều hội nhóm dành riêng chó những người đam mê dòng chó đen nâu dũng mãnh này trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh, đây là những người vô cùng tâm huyết với dòng chó Rottweiler, họ sẵn sàng tạo ra những con giống tốt, khỏe mạnh, thuần chủng, có tốt chất tốt để bán lại cho những người chơi mới, đây là những người nuôi chó sinh sản vì đam mê, việc kinh doanh chó con chỉ là một lĩnh vực tay trái nên họ hoàn toàn nghiêm túc và đam mê với từng chú chó con của mình.

6. Chó Rottweiler dòng đại giá bao nhiêu?

Nhiều năm trước, một chú chó Rottweiler dòng đại lúc bé thường có giá từ 13 – 15 triệu, tuy nhiên trong những năm trở lại đây, phong trào chơi Rottweiler có giấy VKA nở rộ, số lượng người nuôi chó Rott sinh sản cũng tăng lên đột biến khiến chó giá của dòng chó Rott nói chung và dòng đại nói riêng đã được giảm xuống đáng kể. Hiện tại, số lượng chó con Rottweiler dòng đại thực sự có chất lượng đang được chào bán trên thị trường không nhiều, vậy nên giá của các bé có thể tùy thuộc vào độ máu của người chơi, và chất lượng của chó bố – chó mẹ.
Theo như người viết được biết: Giá trị của một chú chó Rottweiler hậu duệ của những gã “khổng lồ” nhập ngoại thuần chủng nói trên dao động từ: 15-20 triêu/bé.

7. Đừng để bị lừa bởi chó Rottweiler dòng đại mặt nhăn:

Trên thị trường nhiều năm trở lại đây xuất hiện rất nhiều bài rao bán với Keyword “Chó Rottweiler dòng đại“, “chó rottweiler dòng đại mặt nhăn“, “chó Rottweiler mặt xệ“… xin phép không bàn đến tình yêu thương thú cưng, tất cả các bé chó con đều đáng yêu như nhau, nhưng trong phạm vi chủ đề nói về tính thuần chủng, người viết muốn chỉ rõ cho những bạn chưa thật sự am hiểu về dòng chó Rottweiler, để họ có thêm những nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy, tránh được những hậu quả đáng tiếc khi mua chó Rott từ xa… (Xem thêm bài trên báo Tuổi trẻ: Đừng dễ dãi khi mua hàng trên mạng)

chó rottweiler mặt nhăn
Hình ảnh dễ tìm kiếm về chó “Rottweiler mặt nhăn” (Nguồn: chodocu.com)

Trước tiên, người viết – bằng tất cả những sự hiểu biết về chó cảnh – xin được khẳng định rằng, giống chó được gọi là “chó Rottweiler dòng đại mặt nhăn” không phải là chó Rottweiler, và cũng không phải là chó dòng đại… tôi không rõ rằng những nhà nhân giống chó tại đây đã tìm kiếm nguồn gen này từ đâu, nhưng theo nhận định cá nhân, chú “chó mặt nhăn” này có những tố chất nổi bật của dòng chó Sharpei, bull-mastiff, và Nepolitan Mastiff… – các nhóm giống chó ấn tượng với những nếp nhăn da thừa hiện rõ trên toàn cơ thể. Hãy cùng xem những bức ảnh bên dưới để củng cố cho nhận định ở trên nhé:

Chó Ngao Ý Nepolitan Mastiff
Nepolitan Mastiff là dòng có Ngao Ý có chung nguồn gốc với thủy tổ của Rottweiler… (Nguồn: akc.org)
chó sharpei
Ban có thấy những điểm tương đồng nào không… (Nguồn: Akc.org)

Dĩ nhiên, cũng có không ít các bạn yêu thích sự nhăn nhúm của những chú chó kể trên, và hoàn toàn có thể tậu cho mình như sở thích, tuy nhiên, để gọi đây là một chú chó Rottweiler, chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều phản ứng tiêu cực của cộng đồng yêu chó Rott thuần chủng.

8. Có nên mua giống chó Rottweiler dòng đại giá rẻ được rao bán trên các trang rao vặt hay không?

Để gây giống ra một chú chó Rottweiler thông thường đã không hề đơn giản, nhân giống ra một chú chó kích thước lớn, chăm sóc chó con đạt cân nặng đủ lớn và tiêm phòng trước khi xuất chuồng cũng ngốn không ít chi phí của những nhà nhân giống chó Rott chuyên nghiệp. Vì thế thật khó tin khi ai đó chia sẻ rằng: họ có thể mua một bé chó Rottweiler dòng đại với giá rẻ.

Lượn lờ trên các trang bán hàng rao vặt, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rất nhiều lời mời chào rao bán chó Rottweiler với giá rất hấp dẫn tuy nhiên, hãy thận trọng, đã có rất nhiều những bạn nhẹ dạ khi mua cún đã nhận được những hậu quả đáng tiếc.

mua cho Rottweiler giá rẻ
Rất nhiều những thông tin chào bán chó Rottweiler giá rẻ hấp dẫn được đăng tràn lan trên mạng mà không hề được qua kiểm chứng…

Lượn lờ trên các trang bán hàng rao vặt, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rất nhiều lời mời chào rao bán chó Rottweiler với giá rất hấp dẫn tuy nhiên, hãy thận trọng, đã có rất nhiều những bạn nhẹ dạ khi mua cún đã nhận được những hậu quả đáng tiếc.

Hiện nay, tất cả những trang tin rao vặt có mục mua bán chó mèo hiện nay đều không chịu trách nhiệm nếu người mua gặp sự cố khi giao dịch, vì vậy gần như tất cả mọi sự thiệt thòi sẽ thuộc về người nuôi, vì thế nên hay tự trang bị kiến thức và kinh nghiệm để trở thành người tiêu dùng thông thái trên mạng nhé. Hãy tìm đến những đơn vị bán chó Rottweiler uy tín, tìm hiểu chất lượng con giống, gốc gác bố mẹ, chế độ bảo hành và chính sách chăm sóc sau bán hàng thật kỹ trước khi quyết định đặt mua.

Lời kết

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm của người viết đã dành rất nhiều tâm huyết để chia sẻ về một chủ đề có thể gây ra rất nhiều tranh cãi, bạn có đồng tình với quan điểm của tôi trong bài viết này, hãy để lại comment bình luận và góp ý để nội dung được hoàn thiện hơn nữa nhé. Xin chân thành cảm ơn!

(Trần Khánh Tùng)

Tham khảo bài viết về giá chó Rottweiler tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Rottweiler  xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Rottweiler  xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Bê Tông Cảng – Thị xã Sơn Tây – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!