Màu sắc chó Đốm Dalmatian: Liệu chỉ có màu đen – trắng?

Trong số tất cả các giống chó hiện có mà chúng ta biết, chó Đốm có lẽ là giống chó dễ nhận biết nhất vì bộ lông đốm của chúng. Trên thực tế, ngay cả những đứa trẻ không am hiểu nhiều về ngoại hình của loài chó cũng có thể dễ dàng mô tả mẫu lông của loài chó này. Liệu chó Đốm Dalmatian chỉ có màu đen trắng như mọi người thường thấy hay chúng còn có cả những màu khác nữa? Hãy cùng Tùng Lộc Pet đi tìm hiểu tất tần tật thông tin liên quan đến màu lông của chúng nhé!

Tại sao chó Đốm lại có đốm?

Câu trả lời dễ dàng nhất cho việc tại sao chó đốm lại có đốm là do sự lai tạo có chọn lọc. Câu trả lời này có lẽ  không phù hợp với những ai đang tìm kiếm một lời giải thích đáng hơn, vì vậy người ta đã thực hiện một số nghiên cứu và tham khảo ý kiến ​​của một số chuyên gia về chó về sự hiện diện của các đốm trên lông của Dalmatian.

Các tài liệu lịch sử cho thấy rằng qua nhiều năm phát triển của loài chó, một số đột biến có thể đã xảy ra ở chó đốm; đó là lý do tại sao họ phát triển các đốm. Cụ thể, những con Great Dane và Pointer đốm đã được trộn lẫn trong giống chó này để có được bộ lông độc nhất vô nhị.

Kích thước và vị trí chính xác của các điểm của chó Đốm ở đâu?

Theo American Kennel Club (AKC), những đốm tròn được xác định rõ ràng trên bộ lông của chó đốm có thể có kích thước bằng một xu hoặc nửa đô la. Tốt nhất là chúng rất riêng biệt và không xen lẫn với nhau.

Thông thường, đốm của Dalmatian nhỏ hơn ở chân, đầu và đuôi so với cơ thể của chúng. Tai của chúng cũng được cho là có một số đốm.

Màu sắc tiêu chuẩn của chó Đốm theo các câu lạc bộ chó giống là gì?

Theo các tiêu chuẩn đặt ra cho chó đốm, dưới đây là những màu có thể chấp nhận được đối với loài chó huấn luyện viên này.

Câu lạc bộ KennelMàu lông được chấp nhận
American Kennel Club (AKC)Màu tiêu chuẩn là trắng & đen và trắng & nâu gan. Các màu khác được công nhận là trắng & chanh, trắng & cam, trắng, đen & rám nắng và trắng, gan & rám nắng.
United Kennel Club (UKC)Trắng & đen và trắng & gan.
Câu lạc bộ chó giống Canada (CKC)Trắng & đen và trắng & gan.
Liên đoàn Cynologique Quốc tế ca (FCI)Trắng & đen và trắng & gan.

 

Đen trắng và nâu gan trắng là hai màu thường thấy nhất ở chó Đốm Dalmatian
Đen trắng và nâu gan trắng là hai màu thường thấy nhất ở chó Đốm Dalmatian

Đặc điểm từng màu lông

Màu chuẩn

Chó Đốm trắng và đen

Đây là màu phổ biến nhất ở chó Đốm Dalmatian
Đây là màu phổ biến nhất ở chó Đốm Dalmatian

Màu nền của chó đốm trắng và đen là màu trắng, và các đốm dày đặc của chúng có màu đen. Các đốm được xác định rõ ràng và phân bố đều trên cơ thể của chúng.

Có thể có những trường hợp các đốm đen trở nên vàng đồng hoặc xám xịt do các điều kiện môi trường khác nhau hoặc đơn giản là do một số thay đổi tự nhiên của lớp lông, vì vậy đây không được coi là sự chuyển sang có ba màu.

Chó đốm trắng và nâu gan

Chó đốm trắng và nâu gan có màu cơ bản là trắng và các đốm có màu nâu gan. Tương tự như chó đốm trắng và đen, các đốm cũng phân bố đều và có hình dạng tròn, kích thước có thể khác nhau.

Những con chó này có thể bị thâm đốm do thay đổi lông tự nhiên và một số điều kiện môi trường nhất định.

Màu sắc không chuẩn của chó Đốm là gì?

Những màu sau đây được hầu hết các câu lạc bộ cũi công nhận nhưng không được phép tham gia các buổi trình diễn biến hình vì màu lông của chúng không bình thường. Chúng có thể là kết quả của các thao tác di truyền, vì vậy chúng không thực sự giống với Dalmatian có đốm đen hoặc gan.

Chó Đốm trắng và chanh

Những chú chó Đốm màu trắng và chanh này có lông màu trắng và các đốm vàng bão hòa trung bình trên bộ lông của chúng không được phép tham gia chương trình vì màu của chúng không chuẩn.

UKC thậm chí còn đề cập rằng giống chó đốm này không đủ tiêu chuẩn tham gia các cuộc trình diễn hình dạng cùng với chó ba màu và bạch tạng.

Chó Đốm trắng và da cam

Những chú chó đốm màu trắng và cam có bộ lông màu trắng và những đốm màu chanh đậm bao phủ khắp cơ thể. Chú chó đốm trong hình trên là cực kỳ hiếm vì ngoài màu lông độc đáo, chú chó đốm còn có lông dài.

Chó Đốm đen, trắng và rám nắng

AKC không cho phép chú chó đốm ba màu này tham gia bất kỳ buổi triển lãm giống nào vì chúng được lai tạo có chủ đích để đạt được bộ lông này. Thông thường, dấu vết rám nắng của chúng được tìm thấy trên cổ, ngực, đầu hoặc đuôi.

Dalmatian trắng, gan và tan

Đây là một chú chó đốm ba màu khác bị AKC cấm tham gia các buổi trình diễn biến hình. Con này có gan và đốm rám nắng khá hiếm đối với giống chó này.

Màu sắc không được chấp nhận của chó Đốm là gì?

Hai chú chó đốm có trong phần này được các câu lạc bộ chó giống gắn thẻ là bị lỗi vì chúng được cho là sai lệch đáng kể so với màu sắc và hoa văn tiêu chuẩn giữa tất cả các giống.

Một số trong số chúng cũng có khuynh hướng mắc các bệnh cụ thể, vì vậy các nhà lai tạo, cũng như các thẩm phán, lên án sự tồn tại của chúng.

Chó Đốm bạch tạng

màu lông bạch tạng chó Đốm Dalmatian

Chó đốm bạch tạng là một con chó mắc một chứng bệnh gọi là bạch tạng . Những chú chó này thiếu sắc tố chịu trách nhiệm sản xuất màu lông; do đó, chúng xuất hiện gần như trắng không tì vết.

Bạn có thể nhanh chóng xác định được một con Dalmatian bạch tạng vì ngoài việc có rất ít đốm mờ nhạt, chúng còn có một màu hồng nhạt trên bộ lông của mình.

Dalmatian vá

Chó Đốm với các mảng lông cũng bị tước quyền tham gia bất kỳ cuộc triển lãm giống nào vì chúng có những khối lông đen hoặc gan lớn hơn bất thường so với những đốm được mong đợi từ Dalmatian. Thông thường, những mảng này xuất hiện ngay từ khi mới sinh và dày đặc và rõ ràng.

Rainbow Dalmatian có thật không?

chó Đốm Dalmatian

Nghe có vẻ vui nhộn nhưng một số người tin rằng có tồn tại loài chó đốm cầu vồng. Nhưng dù sao thì chúng mình cũng sẽ tiết lộ sự thật rõ ràng: chó đốm cầu vồng không là gì ngoài những con chó được sơn với vô số màu sắc giống như những gì được trình bày trong bức ảnh ở trên.

Chó đốm, hoặc bất kỳ loài chó nào đối với vấn đề đó, không có khả năng tạo ra sắc tố có màu cầu vồng vì chỉ có hai loại melanin thực sự tồn tại ở chó.

Những sắc tố này chỉ tạo ra màu đen và đỏ theo mặc định, và một chút pha loãng vẫn không tạo ra chú chó cầu vồng. Nếu bạn thực sự muốn có một trong những con chó đốm đốm cầu vồng này, hãy mang thú cưng của bạn đến một người chăm sóc lông chuyên nghiệp và nhờ họ nhuộm các vết đốm trên chó bằng hóa chất hữu cơ.

Chó Đốm không có đốm có tồn tại không?

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng khi những con chó đốm được sinh ra, chúng không có bất kỳ điểm nào có thể nhìn thấy trên cơ thể. Các đốm đen hoặc gan chỉ xuất hiện trên da của chúng và không nhìn thấy rõ ràng trên bộ lông của chúng vào thời điểm đó.

Khi sinh ra chó Đốm Dalamtian có màu trắng thuần khiết
Khi sinh ra chó Đốm Dalmatian có màu trắng thuần khiết

Cuối cùng, khi chúng được hai tuần tuổi, lông ngắn màu trắng của chúng tạo thành các đốm với màu đen, gan hoặc các sắc thái khác. Sau đó, lớp lông này sẽ lan ra khắp cơ thể chúng, tạo nên lớp lông đã được xuất hiện trong một số bộ phim bom tấn.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu chó đốm “trưởng thành” có thể có màu trắng đặc hay không, câu trả lời đơn giản là không. Tất nhiên, trừ khi chúng là bạch tạng, có nghĩa là chúng không thực sự có bất kỳ sắc tố nào trên bộ lông của mình.

Màu sắc rõ ràng và phổ biến nhất của chó Đốm là gì?

Những con chó đốm hiếm nhất là những con có ba màu. Những con Dalmatian này có thêm các điểm rám nắng ngoài các đốm đen hoặc gan của chúng.

Trong khi đó, màu lông phổ biến nhất của Dalmatian là những con có đốm đen hoặc nâu. Trên thực tế, khi ai đó đề cập đến giống chó này, chúng ta hình dung chúng với những màu sắc này vì chúng là những màu chúng ta thường thấy.

màu lông chó Đốm Dalmatian

Màu lông của chó đốm không liên quan đến hành vi của nó cũng như các loài chó khác. Không có nghiên cứu nào có thể chứng minh rằng những chú chó Đốm Dalmatian có màu cụ thể thường hung dữ hơn hoặc xa cách với người lạ.

Tuy nhiên, màu lông của chó đốm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nó. Điều này thể hiện rõ ở những con chó đốm bạch tạng, chúng có thể gặp rủi ro sau:

 • Mù: Do một số dị tật có thể xảy ra ở mắt của chó đốm bạch tạng, phần lớn chúng có thị lực kém hoặc mù từ khi sinh ra. Thật không may, cơ hội để họ nhìn thấy nó hoàn toàn rất mỏng.
 • Điếc: Điếc đã là một tình trạng phổ biến trong tất cả các màu lông của chó đốm, nhưng nó phổ biến nhất ở chó đốm bạch tạng. Những con chó mắc chứng bệnh này bị mất thính giác kể từ khi mới sinh, hoặc chúng dần dần bị điếc khi trưởng thành.
 • Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời: Vì chó Đốm bạch tạng thiếu sắc tố melanin trên lớp lông của chúng, chúng không có bất kỳ sự bảo vệ nào khỏi tia UV của ánh nắng mặt trời. Điều này có thể dẫn đến cháy nắng và dị ứng da khác nhau.
 • Ung thư da: Đây là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với những chú chó Đốm bạch tạng nếu chúng bị phơi nắng quá nhiều. Chúng có thể mắc phải các khối u mà khi không được điều trị, có thể khiến chúng phải trả giá bằng mạng sống.

Chó Đốm có thay đổi màu sắc khi chúng lớn lên không?

Chó Đốm thường thay đổi màu sắc khi chúng trưởng thành. Như chúng mình đã đề cập ở trên, chúng được sinh ra có màu trắng tinh khiết và chúng chỉ phát triển các đốm khi chúng được hai tuần tuổi. Các dấu hiệu của chúng cũng có thể bị sẫm màu hoặc mờ đi do điều kiện môi trường và quá trình lão hóa.

Lưu ý rằng những thay đổi này là tinh tế và tự nhiên. Nếu bạn đang mong đợi chú chó Đốm đốm đen hoặc nâu của mình chuyển sang màu vàng chanh hoặc cam, bạn sẽ thất vọng vì đó không phải là cách hoạt động của di truyền.

Lời kết

Không có màu lông nào nổi tiếng và mang tính biểu tượng hơn là của loài chó Đốm. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra chúng giữa một đám đông khổng lồ những chú chó vì chúng đơn giản là nổi bật. Nếu bạn đang có ý định mua một chú chó Đốm Dalmatian, hãy đảm bảo rằng ngoài việc biết tất cả các màu sắc tiềm năng của chúng, bạn cũng đã nghiên cứu kỹ lưỡng về tính khí của chúng. Hi vọng bài viết trên là hữu ích và chúc bạn sớm tìm được chú chó ưng ý cho mình.

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Đốm xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Đốm xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!