Chó có thể tìm ra lỗi trong phép tính đơn giản

Tùng Lộc Pet – Chó được xem là người bạn tốt nhất của con người và chúng thông minh hơn ta thường nghĩ.

Nhà tâm lý học động vật Mỹ, đồng thời là một chuyên gia về chó là Stanley Coren cho biết: “Người ta đã thống kê, một con chó trung bình có thể hiểu được 165 từ, đếm được tới 5 và tìm ra các lỗi trong các phép tính số học đơn giản. Về trí tuệ, chúng tương đương với một em bé từ 2 năm tới 2,5 năm tuổi”.

 

chó thông minh
chó thông minh hơn chúng ta tưởng
Nhóm các nhà nghiên cứu Viện HLKH Hungari do Josepf Topal đứng đầu qua những thí nghiệm, đã chứng minh cả chó và trẻ em đều hiểu và đáp ứng cả những ngôn ngữ không lời như ánh mắt và cử chỉ của chủ.
Cũng giống như trẻ em, chó tích luỹ những hiểu biết bằng cách quan sát và bắt chước những hành động của người. Bắt chước nhưng có chọn lọc, có nghĩa là chúng chỉ bắt chước và lặp lại những hành động cần thiết đối với chúng.
Các nhà khoa học Trường ĐH Vienna còn nhận thấy chó có ý thức về sự công bằng. Hai con chó cùng được huấn luyện một động tác và cùng được thưởng kẹo như nhau. Nhưng nhiều lần, được thưởng khác nhau, thì con được ít hơn cảm thấy “bị xúc phạm”, không nghe theo lệnh nữa.
Cũng có những trường hợp chó tỏ ra thua kém hẳn so với khỉ. Khi các nhà khoa học Đức thuộc Viên Max Planck làm thí nghiêm huấn luyện đồng thời khỉ và chó. Thực phẩm được thưởng cho chó và khỉ để vào hai hộp riêng. Sau đó, họ đổi chỗ hai chiếc hộp này.
Trong khi khỉ biết ngay hộp nào đựng thực phẩm cho mình, thì chó lại không hề biết rằng hộp của mình bị đổi chỗ. Các chuyên gia kết luận: Khả năng của chúng nằm trong lĩnh vực tri thức xã hội.
Nguồn: Vietnamnet
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!