Chia sẻ 10 bí quyết để huấn luyện chó thành công

Hơn 40 năm tâm huyết với nghề huấn luyện chó, nhà huấn luyện Vũ Hùng đã có những đúc kết quý báu nhằm giúp đỡ anh chị em yêu chó nắm các nguyên tắc cơ bản để tự huấn luyện và chăm sóc những người bạn thân nhất của mình. Anh đã có thời gian huấn luyện rất nhiều giống chó, từ các giống chó nghiệp vụ như chó Becgie Đức, Malinois, đến các giống chó cảnh như Husky, Alaska, Labrador

1. Phải thương mến chó

Ta phải coi chó như người bạn đồng hành, thương mến, gọi tên, vuốt ve, vỗ về, dắt chó đi chơi, đùa giỡn, tạo cho nó một sự quyến luyến vui vẻ, đẻ dể truyền cảm nhửng bài huấn luyện sau này.

2. Phải kiên nhẫn khi huấn luyện chó

Đó là điều kiện tiên quyết phải có để huấn luyện chó, chủ chó không được nóng tính, la mắng, đánh đập, chửi rủa, làm con chó sợ hải, không tiếp thu được bài học. Ta phải nhớ câu: MƯA LÂU THẤM ĐẤT, Hôm nay chưa được thì ngày mai ngày mốt….

3. Ra lệnh cho chó học

Lệnh ra phải: NGẮN, GỌN, RỎ RÀNG, CƯƠNG QUYẾT, CÓ UY LỰC, để bắt buộc con chó phải làm theo lệnh, không được bỏ qua, sẻ tạo cho nó tính vô kỷ luật, muốn làm thì làm, muốn không thì thôi. Giữa các lệnh, phải có một khoảng cách về thời gian, tối thiểu là 30 giây, để con chó kịp nghe và thi hành. Nểu trong 30 giây, ta ra 3.4.5 lệnh, thì con chó không nghe được gì, nên cũng chẳng làm được gì hết.

4. Thời gian học

Có thể dạy chó vào buổi sáng hoặc buổi chiều, chỉ một buổi thôi. Mổi lần dạy chừng 25 phút là phải cho chó nghỉ, dạy nhiều làm chó mệt, nó sẻ chán nản, không chịu học, tạo thành thói quen làm biếng.

5. Bài học của chó

Cần dạy chó đúng theo giáo trình, từ dể đến khó, tuần tự từ bài 1..2..3..4. Không thể muốn dạy bài nào thì dậy.

6. Có thưởng có phạt

Khi thấy chó chịu làm theo bài học, ta phải vuốt đầu nó và khen GIỎI, nếu nó không chịu học, ta la lón KHÔNG, đẻ nó biết làm như thế là ta không hài lòng. Phần thưởng có thể là một cái vỗ đầu khen ngợi, một miếng bánh thưởng cho chó hoặc đồ chơi nó yêu thích.

7. Phải biết tính nết từng con chó

Để khi huấn luyện, ta áp dụng từng biện pháp khác nhau, tùy theo mổi con, mới có kết quả. Nếu là chó hiền và nhát, ta phải vuốt ve, động viên, khuyến khích nó, không phạt, dùng biện pháp NHU. Nếu là con chó bướng bỉnh, không chịu học, ta phải dùng biện pháp CƯƠNG, nghỉa là phải phạt để ép buộc nó phải học cho bằng được.

8. Tuổi tác của chó

Nhửng con chó từ 6-12 tháng tuổi là dể dạy nhất. Chúng đang tuổi sung mản, lanh lẹ, khỏe mạnh, tai thính, thông minh, hăng say và vui vẻ. Nhửng con chó trên 2.3.4 tuổi sẻ học châm chạp hơn, tai nghe châm, đi lại không hăng hái, khó dạy hơn.

9. Sức khỏe của chó

Có con chó ngày hôm trước học hành rất lanh lẹ, nhưng hôm nay bổng dưng nó lừ đừ uể oải, không muốn bước đi, không chịu học. Chính là vì nó đả mắc bệnh, phải cho nó nghỉ học ngay để điều trị và bổ dưởng.

10. Học ôn bài cũ

Khi dắt chó ra học,ta phải bắt nó học ôn lại tất cả các bài củ đả,rồi mới bước sang dạy bài mới. Sự học đi học lai bài học sẻ giúp cho chó nhớ bài nhiều hơn.

Huấn luyện chó không hề khó !

Huấn luyện được một chú chó ngoan ngoãn, biết nghe lời không hề khó. Điều quan trọng nhất là bạn phải yêu thương chúng, hiểu chúng muốn gì và kiên trì. Huấn luyện chó cũng gần giống như dạy dỗ một đứa trẻ vậy. Khi huấn luyện, các bạn có thể kết hợp công cụ, như các loại đồ chơi cho chó hoặc dụng cụ chuyên dụng để chó thuộc bài nhanh hơn. Chúc các bạn thành công!

(Nguồn: animal.vn)

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!