Câu chuyện cảm động đến không ngờ của chú chó câm và ông lão thương tật

Ông lão tật chân cứu chú chó câm, một đêm thôn làng bị đánh thức bởi tiếng chó sủa, chuyện chẳng lành xảy ra.

Ở thôn Lạc Thủy có một ông lão tên là Lưu Quang Đức, năm nay 80 tuổi. 20 năm trước, ông Lưu vẫn còn khỏe mạnh, một mình có thể làm công việc của 3 người, bởi vì chân ông bị tật nên không lấy được vợ. Ông Lưu bình thường trong thôn thường hay giúp đỡ người khác nên những người trong làng rất yêu quý ông.

Một năm nọ có một trận lũ lụt lớn, nước ở khắp mọi nơi, con sông quanh làng cũng có rất nhiều thứ trôi nổi từ trên thường nguồn xuống. Một hôm ông Lưu phát hiện có một thứ gì đó đang bám trên một khúc gỗ nên ông đã lặc ra lấy một cành cây kéo khúc gỗ vào bờ thì phát hiện ra đó là một chú chó đen toàn thân ướt sũng, không những thế trên mình nó toàn là bèo, trông nó rất yếu ớt, ông Lưu cứu nó vào bờ nó chỉ nằm thở thoi thóp. Chú chó đen nhìn như chó ta nhưng lại có nét giống chó Bắc Hà của người dân tộc vùng cao.

Ông Lưu đem chú chó đen về nhà nuôi. Thức ăn cho chó cũng giống thức ăn trong bữa cơm của ông. Chú chó cũng hồi phục rất nhanh, vài ngày sau những vết thương trên người nó đã khá hơn nhiều, đã có thể chạy nhảy tung tăng, hơn nữa chú chó rất hiểu tiếng người, bình thường ông lão đi đâu chú chó theo đó, ông lão gọi nó là “chó đen” thì nó ngay lập tức chạy đến, vẫy đuôi với ông, lần nào cũng vậy làm ông Lưu cảm thấy rất bất ngờ. Cũng chẳng có buổi học huấn luyện chó nào cả, vậy mà nó lại hiểu ông muốn nói gì.

Chú chó đen này mặc dù rất hiểu tiếng người nhưng nó có tật, ngày thứ hai sau khi nó, ông Lưu phát hiện ra chú chó này bị câm, không thể kêu hay sủa được, ông tự làm một cái vòng cổ chó bằng dây thừng nhỏ vặn đeo cho nó, cũng có thể là “đồng bệnh tương lân” nên ông Lưu càng quý chú chó hơn, một chó một người cứ như thế nương tựa vào nhau sống cho đến 3 năm sau.

Có một ngày trời nóng bức, ông Lưu lật người qua lật người lại cũng không ngủ được, dường như là sắp có chuyện gì xảy ra, đột nhiên!

Ông Lưu nghe thấy trong sân có tiếng ồn nhưng, cổng nhà đã đóng rồi thì cái gì đang ồn ào cơ chứ? Chẳng nhẽ là chuột? Ông Lưu tỉnh dậy mặc quần áo, thắp nến rồi đi ra ngoài xem xét, không thấy gì cả chỉ thấy chú chó đen nhà mình đang ngước nhìn mình, sau đó nó ngoái đầu ra ngoài như muốn ông đi theo nó, ông Lưu thấy vậy nhưng kệ chú chó, quyết định quay lại ngủ, chú chó ngồi ngoài cửa chỉ rên lên những tiếng h-rừm…

Sau đó chú chó đột nhiên kêu lên thành tiếng, không những thế rất lớn tiếng! Lúc này ông Lưu không còn cảm thấy buồn ngủ nữa, chỉ biết chú chó đen rất kích động, ông Lưu ngày lập tức chạy ra ngoài cửa xem chú chó đen đang muốn làm gì!

Chú chó đen ông Lưu cưu mang bị câm không sủa được.

Cửa vừa mở chú chó đen đã sửa “Gâu” ầm ĩ, tiếng kêu của nó giống như có hàng trăm ngọn lửa đang đốt trong người nó, tiếng kêu của nó to đến mức làm cả đêm tĩnh lặng cũng phải bật sáng, những người trong thôn đều tỉnh giấc.

“Hỏng rồi, con chó này sao lại phát điên giữa đêm giữa hôm thế, làm phiền người khác nghỉ ngơi”, Lúc này rất nhiều người lên tiếng phàn nàn.

Nhưng chú chó này rất nhanh nó chạy đến khắp các cửa nhà sủa ầm ĩ, làm cho họ phải tỉnh giấc mà đứng dậy đi ra ngoài.

Cứ thế tiếng trẻ con khóc ầm ĩ, tiếng chú sửa làm cả cả làng không ai được yên tĩnh.

Sau đó đột nhiên chú chó đen dừng lại, trong làng trong chốc lát nhộn nhịp hơn hẳn, người ta chạy ra xem sao chú chó câm nhà ông Lưu đột nhiên lại phát lên tiếng, không biết có chuyện gì xảy ra, ông Lưu cũng vô cùng ngạc nhiên và nghi ngờ không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

“Con chó này điên rồi, đêm hôm sủa rú lên làm gì, ồn ào quá”, có người phàn nàn.

“Đúng đấy…” Nhiều người khác nghe thấy thế cũng hùa theo.

Ông Lưu mới tiến về phía trước, sau đó nói: “Cả nhà có cảm thấy kỳ lạ không, con chó này tôi mang về nhà suốt mấy năm nay đều câm, không sủa 1 tiếng, thế sao hôm nay nó lại sủa loạn xạ lên như thế? Chắc chắn là nó đang muốn báo điềm gì đó”.

Đống đổ nát sau trận động đát đêm hôm đó.

Lời vừa dứt thì…

“Ầm, ầm”, mặt đất phát ra những âm thanh đáng sợ, những người trong thôn ngay lập tức chạy tới nơi trú ẩn… Động đất rồi, họ không dám động đậy, cứ thế tập trung ở nơi trú ẩn cho đến khi trời sáng.

Sau khi họ quay về nhà thì chỉ nhìn thấy những đống đổ nát, họ không dám nghĩ nếu họ không rời nhà mà ngủ say thì không biết chuyện gì đã xảy ra…

Người trong thôn mới nhớ đến chú chó đen của ông Lưu, muốn cảm ơn nó đã cứu mạng cả làng nhưng chú chó đen chỉ nằm im trên mặt đất không động đậy.

Ông Lưu khóc không ra tiếng, nước mắt rơi như mưa.

Sau đó dân làng trong thôn lập bia mộ cho chú chó.

Chú chó đã dũng cảm không tiếc mạng sống của mình để cứu người, nhưng con người chúng ta thì đối xử với chúng ra sao? Ngày nay nhiều nơi trên thế giới cũng đã xây mộ và tổ chức tang lễ cho những chú chó qua đời, và chúng đã được tôn trọng hơn.

(Nguồn: animal)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Contact Me on Zalo