Cách huấn luyện chó Rottweiler con bài bản cho người chưa có kinh nghiệm

Chó Rottweiler là giống chó nổi tiếng có nguồn gốc từ nước Đức. Bề ngoài mạnh mẽ cùng tính cách thông minh, điềm tĩnh mà Rottweiler ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người nghĩ rằng chúng chúng hung tợn và dữ dằn nhưng thực tế Rott rất nghe lời và là chú chó bảo vệ tốt, đồng thời bạn hoàn toàn có thể khiến chúng ngoan ngoãn bằng cách huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Vậy liệu huấn luyện một chú chó Rottweiler con có khó không và với những người không có kinh nghiệm thì phải làm thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Điều đầu tiên trước khi đi vào chia sẻ thì chúng mình muốn nhấn mạnh rằng độ tuổi thích hợp nhất để huấn luyện Rottweiler là khi chúng còn nhỏ khoảng tầm 3-5 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian từ 8-18 tuần tuổi chó con sẽ trải qua giai đoạn xã hội hóa, là thời điểm mà các bé nên được tiếp xúc dần với nhiều nơi, nhiều người trong môi trường sống của chúng để sớm hòa nhập. Việc huấn luyện sớm và kĩ lưỡng giúp Rottweiler con loại bỏ được các hành vi giành giật lãnh thổ, hung dữ, ngược lại huấn luyện sai cách cũng có thể làm chó có những hành vi không mong muốn như không nghe lời, tỏ ra hung dữ và sợ hãi với người dạy dỗ. Nếu việc huấn luyện này diễn ra với chó trưởng thành thì đây là câu chuyện khó khăn hơn bao giờ hết nhất là đối với các chủ nuôi không có kinh nghiệm. Do đó, chần chờ gì nữa mà hãy bắt đầu với chú chó Rottweiler con nhà bạn ngay thôi nào!

Một số lệnh huấn luyện cơ bản 

Dạy chó ngồi

Hãy huấn luyện chó Rottweiler con ngồi bằng cách sử dụng phần thưởng như đồ ăn
Huấn luyện chó Rottweiler con ngồi bằng cách sử dụng phần thưởng như đồ ăn

Hãy chuẩn bị một ít đồ ăn mà chúng yêu thích trong tay, mang đến trước mặt chó Rottweiler con, đưa thức ăn đến gần mũi chúng. Khi đó, Rottweiler sẽ tò mò và đưa mắt nhìn theo thức ăn. Tận dụng cơ hội đó từ từ đưa thức ăn lên cao hơn, theo phản xạ Rottweiler sẽ vươn người nhảy lên, lúc này hãy ra lệnh “ngồi” và thưởng cho bé. Thực hiện động tác này nhiều lần cho chúng quen.

Thêm một cách nữa khi muốn chó ngồi, bạn cần đợi một lúc khi chó sắp ngồi tự nhiên, sau đó nói “ngồi”, rồi khen ngợi và thưởng cho chó. Hãy cố gắng dạy cho Rott ngồi ngay cả khi bạn đi dạo. Bạn đang đi dạo và dừng lại thì chú chó của bạn rất có thể sẽ theo phản xạ tự nhiên khi dừng chân lại thì chó sẽ ngồi, bạn hãy chuẩn bị nói “ngồi” và sau đó lại khen thưởng chúng. Nếu bạn làm điều này nhiều lần, con chó sẽ bắt đầu liên kết hành động của nó với lời nói của bạn. Bạn không nên quá mong đợi chúng làm được việc bạn chỉ bảo hoàn hảo bởi chúng còn nhỏ như vậy mà.

Dạy chó nằm

Bắt đầu dạy chó lệnh nằm sau khi Rottweiler con đã biết được lệnh ngồi. Trước tiên cứ thực hiện lệnh ngồi với chó. Sau khi chó ngồi, hô to lệnh “Nằm xuống!” đồng thời ấn nhẹ vai chó xuống rồi kéo 2 chân của chúng ra cứ thế lặp lại nhiều lần.

Bạn cũng có thể sử dụng đồ ăn để huấn luyện chó nằm. Vẫn là chọn một món ăn Rott con yêu thích, để ngang tầm trước mũi chúng. Khi chó con gần chạm đến thì di chuyển đồ ăn sát xuống đất, lúc đó bé sẽ nằm xuống để tiếp cận đồ ăn. Bạn chỉ cần đợi chó nằm song hô “nằm xuống” là được.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh đúng cách có thể là công việc khó chịu nhất mà bạn từng gặp phải. Cho dù chú Rott của bạn vẫn là một cún con hay đã trưởng thành, hãy kiên nhẫn và kiên định trong việc huấn luyện để đảm bảo rằng các bé Rott nhà bạn biết thời điểm và địa điểm được đi vệ sinh. Điều quan trọng chúng ta cần nhớ là quá trình huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh đúng cách không hề dễ dàng, quá trình này không thành công chỉ trong ngày một ngày hai mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta. Đôi khi chúng ta quên rằng lũ chó không thể tự đi vào phòng tắm, đóng cửa và đi vệ sinh bất cứ khi nào chúng muốn, chúng cần chúng ta – những người chủ của chúng đưa ra ngoài.

Tính liên tục của việc huấn luyện

Bạn phải thực sự chăm chỉ khi huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh. Đặc biệt khi chúng vẫn còn là một chú chó Rottweiler con, bạn phải cho chúng ra ngoài thường xuyên, ít nhất là một tiếng hoặc hai tiếng một lần.

Khi đưa chúng ra sân, hãy dẫn chúng đến chỗ bạn đã chọn làm khu vệ sinh cho chúng. Đưa chúng ra bằng dây dắt và ra lệnh bằng giọng nói thân thiện “Đi vệ sinh đi Rottie!”. Tất nhiên, bạn phải sử dụng tên của chúng (Xem thêm Câu chuyện về những cái tên của chó Rottweiler), tôi chỉ lấy tên đó làm ví dụ để dễ hiểu hơn thôi.

Tiếp tục khuyến khích chúng. Đặc biệt nếu chú chó của bạn vẫn là một chú cún con, chúng có thể sẽ đi ngay sau khi bạn dắt chúng ra khu vệ sinh. Khi chúng ngồi xổm và đi vệ sinh, bạn phải ngay lập tức khen ngợi chúng. Hãy làm quá lên một chút, gãi tai và vỗ lên đầu chúng. Và phải ngay lập tức đưa chúng vào nhà. Đừng cho chúng ra ngoài sân chơi cho đến khi chúng đã quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ.  Trong các giai đoạn huấn luyện chó Rott đi vệ sinh, điều quan trọng là phải mọi thứ rõ ràng và đều đặn.

Mỗi một hoặc hai tiếng, bạn sẽ phải lặp lại quá trình y hệt như vậy. Ngay sau khi chúng đi vệ sinh xong, hãy khen ngợi và đưa chúng vào nhà. Sau khi thực hiện một vài lần, bạn có thể thưởng cho chúng bánh thưởng. Nhưng đừng làm điều đó quá thường xuyên, bằng không chúng sẽ chỉ đi vệ sinh nếu có bánh thưởng.

Nếu chú chó Rottweiler của bạn không đi vệ sinh khi ở bên ngoài, đừng căng thẳng. Có thể là do chúng không có nhu cầu. Nếu đã ở bên ngoài một lúc nhưng chúng không đi, hãy đưa chúng vào nhà, nhưng đừng khen ngợi, hãy quay lại và tiếp tục công việc của bạn như bình thường.

Huấn luyện chó đứng yên

Đứng trước mặt chó Rottweiler con và nói “Đứng yên!”. Vừa nói vừa đưa tay ngang tầm trước mặt chú chó để ra hiệu đồng thời bước lùi lại thật chậm nhớ là vẫn phải giao tiếp bằng mắt với chúng. Nếu chú chó chịu nghe lời hãy thưởng và khen ngợi chúng. Trường hợp cún con di chuyển bạn cần ra lệnh với tông giọng lớn “Nào! Nào!”. Điều này sẽ khiến Rottweiler tập trung và biết mình đã sai. Khi chó con đứng yên bạn có thể nói “Được rồi!” tiếp tục khen ngợi và thưởng cho chúng. Thực hiện lệnh này nhiều lần. Đừng thất vọng nếu chú cún của bạn chưa thể nắm rõ mệnh lệnh mà hãy kiên nhẫn đến khi nào chúng nhận biết được thì thôi.

Huấn luyện chó bắt tay

Dạy con chó của bạn bắt tay cũng là một lệnh dễ dàng và hữu ích. Nếu bạn định cắt hoặc giũa móng cho chó Rottweiler của mình, thì điều này là cần thiết. Cho chó con ngồi, sau đó nói “Bắt tay!” và đưa tay xuống, nắm lấy bàn chân của chúng trong tay bạn, sau đó khen ngợi và cưng nựng chúng. Lặp lại quá trình này bốn lần và sau đó yêu cầu con chó của bạn ‘vồ’ mà bạn không cần nhấc chân lên. Nếu cún làm được, hãy khen ngợi bé và thưởng cho Rottweiler một món quà. 

Huấn luyện chó Rottweiler ngưng sủa

Bạn có thể muốn chó con sủa khi có khách hoặc những vị khách không được chào đón đến nhà. Tuy nhiên, chú chó Rottweiler con của bạn nên học lệnh “Im lặng” cho những thời điểm phiền toái khi sủa. Luôn mang theo túi đồ ăn vặt và khi chó con bắt đầu sủa, hãy nói “Im lặng”. Khi chó con im lặng ngay lập tức, hãy đưa cho nó phần thưởng để chúng kết hợp từ “Yên lặng” với việc ngừng sủa. Điều này có thể mất một chút thời gian, nhưng cuối cùng chúng sẽ hiểu rằng bạn mong đợi nó im lặng khi bạn nói im lặng. Sự nhất quán và kiên nhẫn là chìa khóa để thực hiện công việc này.

Kiềm chế tính hung dữ ở một số chó Rottweiler

Huấn luyện chó Rottweiler con đòi hỏi tính kiên nhẫn cáo, không nên đánh đập các bé
Huấn luyện chó Rottweiler con đòi hỏi tính kiên nhẫn cáo, không nên đánh đập các bé

Điều đầu tiên trong việc huấn luyện này là bạn cần quan sát và xác định nguyên nhân giống chó Rottweiler hung dữ để từ đó trong mọi hoàn cảnh bạn có thể dễ dàng ý thức được chú chó Rottweiler con hung dữ của mình đang khó chịu, bạn cần làm dịu tình huống nhanh chóng và bình tĩnh. Nếu bạn tỏ ra lo lắng, bạn chỉ khiến chú chó của mình bất an, và trở nên hung hăng hơn.

Để chú chó của bạn làm quen với những yếu tố kích động sự hung dữ dưới sự giám sát của bạn có thể giúp chúng bình tĩnh hơn. Khi bạn kiểm soát và làm dịu được tình hình, những yếu tố này sẽ trở nên ít kích động hơn trong tương lai.

Khi bạn dẫn chú chó Rottweiler đi dạo, bạn cần phát triển những kỹ năng xã hội cho chúng. Để chúng lại gần những chú chó khác và con người. Nếu chúng tỏ ra căng thẳng, hãy đưa chúng ra khỏi đó. Khi chúng bình tĩnh, hãy khen ngợi và chú ý đến chúng. Với những chú chó Rottweiler hung dữ, điều quan trọng là bạn cần đọc được ngôn ngữ cơ thể của chú chó và huấn luyện dựa trên cảm xúc của chúng.

Nếu chú chó Rottweiler của bạn đang hung hăng, đừng bao giờ đối mặt trực tiếp với nó, hãy tránh xa.

Đừng tiếc lời khen ngợi khi chú chó Rottweiler con của bạn tỏ ra ngoan ngoãn. Khi được khen ngợi vì biết nghe lời, chúng sẽ hiểu rằng ngoan ngoãn sẽ được thưởng. Một cuộc sống tràn ngập lời khen sẽ khiến chú chó Rottweiler của bạn an tâm, bớt lo lắng hơn, và khắc phục được xu hướng hung dữ của chúng.

Đừng tiếc lời khen ngợi khi chú chó Rottweiler con của bạn làm tốt
Đừng tiếc lời khen ngợi khi chú chó Rottweiler con của bạn làm tốt

Những điều cần tránh với một chú chó Rottweiler hung dữ

 • ĐỪNG…gây áp lực lên một chú chó khi chúng đang căng thẳng. Nếu chú chó của bạn gầm gừ khi bạn tiến đến, hãy đừng lại gần chúng hơn nữa. Gầm gừ là cách chúng cảnh báo bạn đừng lại gần hoặc dừng việc bạn đang làm lại. Hãy tôn trọng mong muốn đó của chúng.
 • ĐỪNG…la hét, quát mắng hoặc đánh đập chú chó Rottweiler con của bạn. Mục đích của bạn là xoa dịu tình hình, không phải là làm mọi thứ căng thẳng hơn. Bạn chỉ nên la hét, quát mắng hay đánh đập khi chú chó bắt đầu tấn công bạn. Nếu bạn cảm thấy nguy hiểm, hãy tránh xa thật nhanh.
 • ĐỪNG…chơi những trò chơi đòi hỏi sử hung hăng với chú Rottie của bạn nếu chúng vốn đã tỏ ra hung hăng. Hãy tránh xa những trò chơi như giằng co, đuổi bắt. Thay vào đó, hãy tập trung vào các trò chơi như ném bắt đồ.

Điều chỉnh lượng thời gian huấn luyện phù hợp với độ tuổi

Với những chú chó Rottweiler con các buổi huấn luyện chỉ nên kéo dài tối đa 10-15 phút. Khi chó lớn hơn bạn có thể tăng dần thời gian lên 30 phút đến 1 tiếng. Nếu chó con ít tập trung và bắt đầu chán chường ngay cả khi buổi huấn luyện không kéo dài lâu, bạn có thể cho chúng chơi trò chơi trong lúc huấn luyện.

Lời kết

Hy vọng với thông tin chúng mình vừa tổng hợp đã giúp các bạn biết thêm kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó Rottweiler con hiệu quả tại nhà. Huấn luyện chó không hề khó khi bạn thật sự kiên nhẫn và đặt tâm huyết vào chúng, hãy chia sẻ ngay bài viết với người thân để họ cùng bắt tay vào việc huấn luyện những chú chó trở nên  ngoan ngoãn nhé. Chúc bạn sẽ nuôi dạy tốt chú chó của mình và cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Tham khảo bài viết về giá chó Rottweiler tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Rottweiler  xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Rottweiler  xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Contact Me on Zalo