Bệnh Corona virus ở chó là gì? Cách phòng tránh và điều trị

Bệnh Corona virus ở chó là một loại bệnh truyền nhiễm liên quan đến đường ruột dễ lây lan. Bệnh do virus cùng tên gây ra và có những biểu hiện lâm sàng khá giống với bệnh Parvo virus. Hãy cùng Tùng Lộc Pet tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này để có giải pháp phòng ngừa chính xác cho cún cưng nhà bạn nhé.

BỆNH CORONA VIRUS Ở CHÓ LÀ GÌ?

 • Virus gây bệnh Corona (CCV) là 1 loại vi rút đặc biệt này đặc trưng cho chó, cả tự nhiên lẫn gia súc. Các corona virus sao chép chính nó bên trong ruột non và được giới hạn ở hai phần ba trên của ruột non và các hạch bạch huyết.
 • Nhiễm trùng CCV thường được coi là một bệnh tương đối nhẹ với các triệu chứng lẻ tẻ, hoặc không có gì cả. Nhưng nếu nhiễm trùng CCV xảy ra đồng thời với nhiễm virut gây bệnh parvo virus. Hoặc nhiễm trùng gây ra bởi các mầm bệnh đường ruột khác, hậu quả có thể nghiêm trọng hơn nhiều. Có một số ca tử vong bởi bệnh corona ở chó được báo cáo ở những chú chó dễ bị tổn thương.

Nguyên nhân:

 • Bệnh đường ruột là do corona virus chó, có liên quan chặt chẽ với corona virus ruột non đường ruột (FIP corona virus – FIP), một vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến mèo.
 • Nguồn lây nhiễm CCV phổ biến nhất là tiếp xúc với phân từ chó bị nhiễm bệnh. Các sợi virut có thể tồn tại trong cơ thể và đổ vào phân trong vòng sáu tháng.

Triệu chứng:

 Các triệu chứng của nhiễm trùng CCV khác nhau:

 • Ở chó trưởng thành, phần lớn các ca nhiễm sẽ không có triệu chứng để điển hình. Đôi khi có thể xảy ra một trường hợp nôn mửa và một vài ngày tiêu chảy (chất lỏng, màu vàng – cam hoặc cam). Sốt thường rất hiếm, trong khi chứng chán ăn và trầm cảm phổ biến hơn. Đôi khi, chó bị nhiễm bệnh cũng có thể gặp một số vấn đề hô hấp nhẹ.

Triệu chứng bệnh Corona ở chó con

 • Các con chó con có thể bị tiêu chảy kéo dài và mất nước, và có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng nhất với virut này. Viêm ruột nặng (viêm ruột non) ở chó con sẽ thỉnh thoảng gây tử vong.
 • Triệu chứng chính liên quan đến corona virus chó là tiêu chảy.
 • Giống như hầu hết các bệnh truyền nhiễm, các chú cún con bị ảnh hưởng nhiều hơn chó trưởng thành. Không giống như Parvo virus, nôn mửa không phổ biến. Tiêu chảy thường có xu hướng ít nguy hiểm hơn so với nhiễm Parvovirus. Mặc dù Corona virus chó thường được coi là một nguyên nhân nhẹ hơn tiêu chảy hơn Parvovirus, nhưng hoàn toàn không có cách nào để phân biệt hai loại này mà không cần xét nghiệm. Cả Parvo virus và Corona virus đều gây ra tiêu chảy xuất hiện tương tự với mùi giống hệt nhau. Tiêu chảy liên quan đến Corona virus thường kéo dài vài ngày với tỷ lệ tử vong thấp. Để làm phức tạp việc chẩn đoán, nhiều con chó con bị rối loạn đường ruột nặng (viêm ruột) đều bị ảnh hưởng bởi cả Corona virus và Parvo virus. Tỉ lệ tử vong ở chó con đồng thời bị nhiễm bệnh có thể đạt 90%.

Bệnh do Corona virus gây ra ở chó có nguy hiểm?

Bệnh do Corona virus gây ra ở chó tuy không nguy hiểm bằng bệnh Parvo và Carre. Nhưng vẫn cần phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh, để ngăn ngừa những rủi ro không đáng có. Khi chó của bạn bị mắc bệnh, hãy đưa tới ngay các cơ sở thú y để được khám chữa.

bệnh coronavirus ở chó
Khác với người, bệnh corona virus ở chó là một bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ

Cách chẩn đoán bệnh Corona virus ở chó

 • Nhiễm trùng CCV thường có một số triệu chứng chung với các bệnh nhiễm khuẩn, virus, protozoi khác. Hoặc với tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc không dung nạp.
 • Do đó, một số xét nghiệm nhất định có thể phải được thực hiện để xác định nguyên nhân. Phân tích sinh hóa và xét nghiệm nước tiểu thường cho thấy sinh lý bình thường. Vì vậy đôi khi xét nghiệm huyết thanh học hoặc huyết thanh kháng thể (đo cường độ kháng thể) có thể cần phải được sử dụng.

Phòng ngừa:

 • Có một loại vacxin có sẵn để bảo vệ cún khỏi bệnh Corona ở chó. Nó thường được dành riêng cho chó và chó con vì chúng có hệ thống miễn dịch kém phát triển và dễ bị tổn thương nhất.
 • Vì corona virus chó là một bệnh truyền nhiễm rất cao. Nên cách phòng ngừa tốt nhất là ngay lập tức cô lập các chú chó có biểu hiện triệu chứng thông thường hoặc đã được chẩn đoán.
 • Điều quan trọng là giữ cho chó sạch và vệ sinh mọi lúc. Làm sạch sau khi chó của bạn đi vệ sinh ở cả nơi công cộng và tư nhân. Tránh để chú chó của bạn tiếp xúc với phân của chú chó khác.

Điều trị:

Khi chó có những triệu chứng bệnh Corona, bạn nên đưa cún đến bác sĩ thú y để khám chữa. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý 1 vài điều sau:

 • Những chú chó đã tiếp xúc với nhiễm trùng này và đang cho thấy các triệu chứng cần được chăm sóc cẩn thận nhất. Một lượng nhỏ tiêu chảy và nôn mửa có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho một chú chó con.
 • Hầu hết những chú chó trưởng thành sẽ tự hồi phục sau khi nhiễm CCV. Và sau đó không cần dùng thuốc nữa. Trong một số trường hợp, tiêu chảy có thể kéo dài đến 12 ngày, và phân mềm trong một vài tuần. Nếu nhiễm trùng gây viêm ruột non (viêm ruột), các vấn đề hô hấp, hoặc ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết), thuốc kháng sinh có thể cần được kê đơn.
 • Nếu tiêu chảy trầm trọng và mất nước xảy ra do nhiễm trùng, chó có thể cần được điều trị thêm chất lỏng và điện giải.
 • Một khi chú chó đã hồi phục khỏi bệnh, thường không cần theo dõi thêm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có thể vẫn còn những tàn tích của virus đang trong phân chó của bạn. Và có khả năng khiến những chú chó khác có nguy cơ mắc bệnh.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về căn bệnh Corona virus ở chó hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ từ đó biết cách phòng ngừa và chăm sóc cún cưng của mình tốt nhất. nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới, chúng mình sẽ giải đáp nhanh nhất có thể. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

2 thoughts on “Bệnh Corona virus ở chó là gì? Cách phòng tránh và điều trị

 1. Pingback: Dùng hình ảnh vacxin phòng Coronavirus của chó để trêu đùa trong thời điểm này là hành vi thiếu văn minh | Tùng Lộc Pet

 2. Pingback: Chưa có bằng chứng về nCoV lây qua chó mèo | Tùng Lộc Pet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!