Bạn biết gì về một chú chó Border Collie lai?

Nếu có thể mô tả chó Border Collie bằng 3 từ thì chắc chắn đó sẽ là : thông minh, năng động, tình cảm. Và với bất cứ giống chó nào cũng vậy, khi đến với con người chúng sẽ được lai tạo với các giống khác nhau. Các bạn đang suy nghĩ đến việc chú chó Border Collie lai với các giống chó khác sẽ có kết quả như thế nào đúng không ạ? Vậy thì bạn tìm đến đúng nơi rồi đó, bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin cực kì thú vị và chắc chắn bạn muốn biết. 

Khái quát vài nét về Border Collie thuần chủng

Hình ảnh chó Border Collie thuần chủng

Những chú chó Border Collie đã được lai tạo và phát triển để làm những công việc của những chú chó chăn gia súc tại biên giới đồi núi giữa Scotland và Anh. Chúng được biết đến với cái nhìn chằm chằm dữ dội hay còn gọi là “con mắt” để chúng điều khiển, theo dõi đàn gia súc của mình. Chúng là những con chó tràn đầy năng lượng, có sức chịu đựng và khả năng làm việc không giới hạn, tất cả đều khiến chúng trở thành một con chó chăn gia súc hàng đầu. Border Collies ngày nay vẫn được sử dụng để chăn cừu trong các trang trại và trại chăn nuôi trên khắp thế giới. 

Trải qua nhiều năm, họ dần thấy được tài năng của chúng không chỉ dừng lại ở việc chăn những đàn gia súc. Bởi chúng thông minh, biết nghe lời nên đã dần được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ, chó cảnh sát, có cứu hộ, tìm kiếm,… ngoài ra chúng còn được dạy bảo để tham gia các dogshow như ném đĩa bay, bắt bóng, chạy,… Hiện nay, ngoài công việc chính của chúng là làm những chú chó chăn gia súc và chó cảnh sát chúng còn thực sự là một người bạn quý giá của mỗi gia đình bởi bản tính dịu dàng, thân thiện, và thích gần gũi con người của chúng.

Border Collie có kích thước cỡ trung bình, có thân hình vừa phải, mình dài hơn so với chiều cao của đôi chân. Kích thuớc chiều cao của nó từ 46-56 c có trọng lượng từ 12–20 kg. Tầm vóc con đực đến 54 cm, con cái nhỏ hơn một ít. Trọng lượng con đực khoảng 24 kg, con cái nhẹ hơn. Chó thuần chủng thường có chiều cao từ 46–56 cm, trung bình là 54 cm với giống đực và 52 cm với giống cái, cân nặng phổ biến từ 15–35 kg. Tương quan giữa chiều cao và cân nặng cho thấy đây là giống chó có thân hình rất nhẹ nhàng, thanh thoát và rất nhanh nhẹn.

Chó Border Collie lai

1. Border Collie & Standard Poodle

Chó Border Collie lai với Poodle
Chó Border Collie lai với Poodle

Lấy luôn ví dụ về chó Border và chó Poodle là sự pha trộn giữa 2 giống chó thuần chủng. Chó bố mẹ đều là chó có nguồn gốc rõ ràng, thuần chủng và có tính cách đặc trưng của mỗi loài. Vậy nên việc xác định tính cách của một chú chó Border Collie Mix rất khó. Bởi nó là sự ngẫu hứng, chúng có thể mang hoàn toàn đặc điểm của con mẹ, hoặc hoàn toàn từ con bố, cũng có thể là sự pha trộn giữa cả 2 loại tính cách.

Cũng như tính cách của Border Collie Mix thì đặc điểm, ngoại hình, thể chất của chúng cũng không đoán trước được. Điều này có nghĩa là bộ lông, kích thước và trọng lượng của chúng sẽ tùy thuộc vào loài chó bố mẹ thuần chủng nào mà chúng yêu thích nhất, chúng chọn để ra đời với hình hài như vậy. Tuy nhiên bằng cách suy ra từ 2 loài này thì chúng tôi có thể biết được con lai cơ bản của chúng có đặc điểm như nào.

Sự pha trộn giữa 2 dòng này có thể coi là phổ biến nhất. Mọi người đặt tên cho đứa con lai này là Bordoodle. Borderdoodle là một con chó lông xoăn giống Poodle và thường có màu đen và trắng của Collie. Chúng có chiều cao từ 40cm đến 51cm và cân nặng từ 15kg đến 30kg. Đây là 2 giống chó đều có kich thươc tầm trung bình trở lên nên chúng ta có thể dự đoán trước được một chú chó lai sẽ trông như thế nào. 

Tính cách có thể được pha trộn của cả bố và mẹ hoặc chỉ bố và mẹ. Tuy nhiên, khá chắc chắn một điều chúng là những chú chó thông minh và năng động. Phù hợp với những gia đình nào có môi trường sống tốt để chúng có thể thỏa sức vận động.

2. Border Collie & Corgi

Chó Border Collie lai với chó Corgi
Chó Border Collie lai với chó Corgi

Tương tự như với giống chó trên thì tiếp theo sẽ là chó Corgi, có thể nhiều bạn sẽ không tưởng tượng ra một chú chó Border mix Corgi trông sẽ thế nào. Thế nhưng 2 dòng chó này lại được lai với nhau khá phổ biến. Con lai của chúng còn được gọi là Borgi. Các Borgi sẽ có chiều cao từ 24 đến 50cm và nặng khoảng dưới 20kg, và trở thành một giống chó có kích thước trung bình. Chúng thường sẽ có hình dạng cơ thể dài và ngồi xổm của Corgi, nhưng với bộ lông và màu lông của Collie, đôi tai lớn và nụ cười lanh lợi là đặc điểm nổi bật của chúng.

3. Border Collie lai với Labrador Retriever

Chó Border Collie lai với Labrado
Chó Border Collie lai với Labrado

Bạn có thể gọi đứa con lai này là Borador. Tại các nước Châu Âu việc 2 dòng chó này phối với nhau không có gì là mới mẻ. Đứa con lai này chúng ra nhìn sẽ rất rõ các đặc điểm hòa trộn giữa cả bố và mẹ. Hầu hết chúng sẽ có chiều cao khoảng 36 đến dưới 45cm và nặng khoảng trên 32kg. Về tính cách thì chúng đều là những chú chó có phẩm chất tốt.

4. Border Collie Mix Husky Siberian

Chó Border Collie lai với Husky
Chó Border Collie lai với Husky

Theo như nhiều trường hợp phối giống 2 dòng chó này thì chó con lai thường sẽ mang nhiều đặc điểm lông của chó Husky hơn là Border. Tuy nhiên chúng lại được thừa hưởng sự thông minh của Border. Sự kết hợp của 2 giống chó tràn đầy năng lượng. Bordersky thậm chí còn bướng bỉnh hơn cả bố hoặc mẹ Husky của chúng.

5. Border Collie lai Doberman

Bạn có thể gọi chúng là Dobie. Chúng trở thành một trong những con chó bảo vệ tốt nhất trong danh sách này, nhờ có cha mẹ Doberman là dòng chó bảo vệ tuyệt vời. Trộn Doberman với Border Collie tạo ra một con lai tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một người bảo vệ gia đình, nhưng chúng cũng thừa hưởng vẻ dịu dàng của Border đối với con người. Dobie siêu thông minh và năng động. Chúng phù hợp với những gia đình có môi trường sống thoải mái để có thể thỏa sức hoạt động và yêu thương chúng.

Chó Border Collie lai với chó Doberman
Chó Border Collie lai với chó Doberman

Chúng có chiều cao từ 50-56cm và nặng từ 25 đến 40kg. Nhiều khả năng bộ lông của nó sẽ ngắn và bóng bẩy, có màu và một số dấu hiệu của Doberman, với một chút màu trắng kỳ lạ của Collie. Anh ta là một chú chó có vẻ ngoài lực lưỡng, nhưng với khuôn mặt Collie thân thiện và đôi tai lớn. 

6. Border Collie & Alaskan Malamute

Sự pha trộn giữa Border Collie và Alaska

Một trong những hỗn hợp hiếm hoi hơn trong danh sách này, Alaskan Malamute là một con chó doggo thanh lịch và tinh vi. Con chó này trông giống như một con Husky và thường bị nhầm lẫn với chúng vì ngoại hình của chúng rất giống nhau. Tuy nhiên, chúng lớn hơn Husky về tổng thể. Điều này có nghĩa là Bordermute sẽ lớn hơn một chút so với các hỗn hợp Border Collie khác.

7. Border Collie & Rottweiler

Gọi chúng là Collieweiler, chúng hầu như sẽ mang màu sắc của bố mẹ Rottweiler hơn là của Border. Có thể ở Việt Nam bạn chưa nhìn thấy những đứa con lai này nhưng ở nước ngoài thì chúng khá phổ biến. Bố mẹ đều là chó tầm trung trở lên nên chúng chắc chắn cũng sẽ có một ngoại hình to lớn. Kích thước chúng rơi vào tầm 50cm đến dưới 65cm, nặng khoảng 22kg đến 40kg. Bộ lông của chúng có thể sẽ kết hợp đặc điểm cả bố và mẹ. Lông màu của Rottie tuy nhiên lại có đốm trắng ở ngực và khả năng cao sẽ có bộ lông dài như Border và chắc chắn là một đôi tai cụp.

Chó Border Collie lai với chó Rottweiler
Chó Border Collie lai với chó Rottweiler

Tổng kết

Trên đây là một số Border Collie lai phổ biến, ngoài ra giống Border còn được cho đi lai tạo với rất nhiều giống khác. Chó Border Collie lai thường không có một đặc điểm chung nào nhất định vì chúng được lai với nhiều giống khác nên sinh ra chó con sẽ có các điểm khác nhau. Có chăng điểm duy nhất để nhận biết là nó không giống chó Border Collie thuần chủng. Có rất nhiều tranh cãi về việc phối giống các giống chó khác với nhau, trong khi có nhiều người đồng ý và ủng hộ việc lai giống sẽ tạo được nhiều lợi ích khác nhau thì cũng có rất nhiều người không đồng tình về việc này. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng việc phối giống này cũng là cơ sở để phát triển sự đa dạng về chủng loài, sự tiến hóa về mặt sinh học của loài chó sau này.

Tham khảo bài viết về giá chó Border Collie

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Border Collie xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống Border Collie xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

    • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
    • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
    • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
    • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
    • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 (Tại Hà Nội) và 0982880528 (tại TP HCM) hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!